Người dân Nhật Bản chào đón lễ diễu hành sau đăng quang của Nhật hoàng Naruhito

Chủ Nhật, 10-11-2019, 16:47
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lễ diễu hành sau đăng quang ở thủ đô Tokyo (Ảnh: MANICHI)

NDĐT - Hàng chục nghìn người dân Nhật Bản ngày 10-11 đã đứng chờ từ sáng sớm và hân hoan chào đón Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lễ diễu hành sau đăng quang tại thủ đô Tokyo.

Đúng 15 giờ chiều 10-11 (giờ địa phương), Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã khởi hành từ Hoàng cung trên một chiếc xe mui trần để bắt đầu Lễ diễu hành sau đăng quang theo nghi thức quốc gia để đón nhận lời chúc mừng và chúc phúc của người dân.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản được người dân hân hoan đón chào (Ảnh: MANICHI)

Từ Hoàng cung, chiếc xe mui trần chở Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako cùng với khoảng 50 xe khác sẽ diễu hành qua Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo và cổng chính của tòa nhà Quốc hội trước khi đến tư dinh của Nhật hoàng và Hoàng hậu ở khu vực Akasaka Estate. Chiều dài của tuyến đường diễu hành là khoảng 4,6km. Lễ diễu hành dự kiến kéo dài khoảng 30 phút.

Theo kế hoạch trước đó, lễ diễu hành sẽ được thực hiện ngay sau nghi thức đăng quang của Nhà vua Naruhito hôm 22-10 nhưng chính phủ Nhật Bản đã quyết định lùi lễ diễu hành tới ngày hôm nay để có thời gian khắc phục hậu quả của cơn bão Hagibis gây thiệt hại nặng nề hồi giữa tháng 10.

Người dân Nhật Bản đã đón chờ Lễ diễu hành sau đăng quang của Nhật hoàng Naruhito từ sáng sớm (Ảnh: MANICHI)

Trước lễ diễu hành, hàng chục nghìn người đã đứng chờ ở hai bên đường để chào đón Nhật hoàng và Hoàng hậu. An ninh đã được thắt chặt từ nhiều ngày qua. Trong sáng nay, hơn 26 nghìn nhân viên cảnh sát đã được triển khai bảo đảm an ninh cho lễ diễu hành của nhà vua và hoàng hậu. Từ sáng sớm, cảnh sát đã tiến hành kiểm tra thông tin cá nhân và tư trang của người dân đứng hai bên đường chào đón lễ diễu hành của Nhật hoàng tại 29 điểm kiểm soát.

Sinh ngày 23-2-1960, Nhật hoàng Naruhito là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Năm 1991, ông được tấn phong Hoàng Thái tử vào đúng ngày sinh nhật của mình. Ông lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “sự hòa hợp tốt đẹp”, vào ngày 1-5-2019 sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị một ngày trước đó vì tuổi cao và sức khỏe giảm sút.

Hôm 22-10, Nhật hoàng Naruhito đã chính thức đăng quang trước sự chứng kiến của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước tại một buổi lễ truyền thống cổ xưa được tổ chức trang trọng ở Hoàng cung.

Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang

Bão Hagibis: Nhật Bản hoãn lễ diễu hành mừng Nhật hoàng

N.T