Nga, Trung khởi động đường ống khí đốt xuyên Siberia

Thứ Ba, 03-12-2019, 14:35
Tổng thống Nga dự lễ khai trương qua cầu truyền hình. (Ảnh: Kremlin.ru)

NDĐT - Ngày 2-12, hệ thống đường ống cung cấp khí đốt xuyên Siberia từ Nga qua Trung Quốc đã chính thức được đưa vào hoạt động. Lễ khai trương hệ thống đường ống dẫn khí này được tổ chức với sự tham dự qua cầu truyền hình của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại buổi lễ được tổ chức tại trạm nén khí Atamanskaya đặt tại biên giới Nga - Trung, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom Alexei Miller chào mừng hai nhà lãnh đạo dự buổi lễ. TASS cho biết, sau khi xin phép và nhận được sự phê chuẩn của Tổng thống Nga Putin, ông Miller đã mở van dẫn khí đưa đường ống vào hoạt động. Ông nói: "Tổng thống Vladmir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình kính mến, van dẫn khí đã được mở. Khí đốt đang được bơm qua hệ thống dẫn khí của Trung Quốc".

Theo kế hoạch trước đó, lễ khai trương hệ thống đường ống này dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 20-12 nhưng do việc xây dựng hoàn thành trước thời hạn nên buổi lễ đã được đẩy lên sớm hơn.

Hệ thống dẫn khí Sức mạnh Siberia có tổng chiều dài đường ống lên tới 3.000km, có khả năng trung chuyển 61 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, trong đó có 38 tỷ mét khối dành cho việc xuất khẩu. Tuyến đường ống này hoạt động song song với tuyến đường ống Đông Siberia - Thái Bình Dương và giúp tối ưu cơ sở hạ tầng và chi phí vận chuyển khí đốt.

Khí đốt cung cấp cho hệ thống đường ống Sức mạnh Siberia chủ yếu được lấy từ các mỏ khí Chayanda và Kovykta có trữ lượng lần lượt là 1,2 nghìn tỷ và 2,7 nghìn tỷ mét khối khí. Việc xây dựng kho chứa khí đốt ở Chayanda đã được bắt đầu từ năm 2015. Công suất thiết kế của mỏ khí này là 25 tỷ mét khối khí mỗi năm. Còn mỏ khí Kovykta có công suất 25 tỷ mét khối khí mỗi năm, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2022.

Thỏa thuận "tuyến dẫn khí phía đông" (từ Blagoveshchensk tới Trung Quốc) giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (CNPC) ký kết vào ngày 21-5-2014. Tổng giá trị hợp đồng lên tới 400 tỷ USD theo đó mỗi năm Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt.

THẢO NGUYÊN