Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cam kết hỗ trợ đẩy nhanh thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria

Thứ Ba, 17-09-2019, 12:03
Tổng thống Nga Putin cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Rouhani (từ trái sang) trong cuộc họp báo chung tại Ankara, ngày 16-9. (Ảnh: TASS)

NDĐT - Trong hội nghị cấp cao ba bên về vấn đề Syria, diễn ra tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 16-9, Tổng thống của nước chủ nhà, Nga và Iran đã đưa ra nhiều cam kết quan trọng, trong đó có hỗ trợ thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo chung sau khi dự hội nghị nêu trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, danh sách các thành viên của Ủy ban Hiến pháp Syria “đã được nhất trí hoàn toàn, với sự tham gia của các quốc gia bảo trợ (tiến trình Astana)”. Ông Putin nói thêm: “Lúc này điều quan trọng là bảo đảm Ủy ban Hiến pháp Syria sẽ bắt đầu làm việc tại Geneva sớm nhất có thể”.

Tổng thống Putin cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố vẫn hoạt động trong lãnh thổ Syria. Ba nhà lãnh đạo chỉ rõ, không có giải pháp nào có thể thay thế giải pháp chính trị và ngoại giao đối với cuộc xung đột tại Syria, đồng thời bày tỏ ủng hộ đẩy mạnh viện trợ nhân đạo quốc tế đối với Syria.

Trong tuyên bố chung về kết quả hội nghị này, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhắc lại cam kết mạnh mẽ của mình đối với chủ quyền, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ba tổng thống nhấn mạnh, những nguyên tắc này sẽ được tất cả các bên tôn trọng và không ai được phép tiến hành bất cứ hành động nào phá hủy chúng.

Theo tuyên bố chung, ba nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình ở đông bắc Syria và khẳng định ổn định và an ninh tại khu vực này là việc có thể diễn ra nếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria được tôn trọng. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhất trí phối hợp hành động đạt được mục tiêu này.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran hoan nghênh Lebanon và Iraq trở thành bên giám sát mới của tiến trình Astana về hòa bình Syria. Tuyên bố chung lên án các cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria, gây căng thẳng trong khu vực và gây mất ổn định tình hình và vi phạm toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Các ông Putin, Erdogan và Rouhani đánh giá, hội nghị cấp cao ba bên lần thứ năm đã diễn ra “rất hiệu quả và thành công”. Theo Tổng thống Erdogan, các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị này đã “vượt qua nhiều khác biệt liên quan đến vấn đề thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria”. Ba nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tổ chức hội nghị tiếp theo theo mô hình tương tự tại Tehran.

* Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đẩy nhanh tiến trình thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria

* Syria và Iran thảo luận thành lập Ủy ban hiến pháp Syria

H.H