Nga - Mông Cổ thúc đẩy hợp tác song phương

Thứ Ba, 03-12-2019, 16:03
Thủ tướng Mông Cổ Uhnaagiin Khurelsukh và Tổng thống Nga Vladimia Putin.

NDĐT – Ngày 3-12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Mông Cổ Uhnaagiin Khurelsukh đã có cuộc gặp tại Thủ đô Moscow (LB Nga), thảo luận về các vấn đề then chốt nhằm phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Thủ tướng Mông Cổ U. Khurelsukh đến thăm Nga theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin khi ông thăm Ulan Bator hồi đầu tháng 9 vừa qua. Văn phòng báo chí nội các Nga cho biết, tại cuộc gặp trên, Thủ tướng hai nước đã tập trung thảo luận các vấn đề nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực: kinh tế-thương mại, công nghiệp, giao thông, năng lượng, nông nghiệp, văn hóa, nhân đạo và nhiều lĩnh vực cùng quan tâm khác. Kết thúc buổi gặp, hai bên đã ký các thỏa thuận liên chính phủ, liên ngành, cũng như văn bản hợp tác trực tiếp giữa các doanh nghiệp LB Nga và Mông Cổ.

Trước thềm chuyến thăm này, Phó Thủ tướng Nga Alexay Gordeev khẳng định, hai bên sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Nga – Mông Cổ trong thời gian chuyến thăm, và sự kiện sẽ mở ra cơ hội để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương, trước hết trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Trong ba năm qua, các số liệu thống kê cho thấy sự tăng trưởng ổn định trong kim ngạch thương mại giữa Nga và Mông Cổ. Theo ước tính của giới chuyên gia, năm 2018 kim ngạch thương mại Nga – Mông Cổ đạt khoảng 1,65 tỷ USD (cao hơn 20% so với năm 2017) và trong chính tháng năm 2019, đã tăng thêm 13%.

Giới chức Mông Cổ đặc biệt chú trọng phát triển hợp tác kinh tế với LB Nga, cũng như trong không gian Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU). Tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg hồi tháng 6 năm nay, Phó Thủ tướng Mông Cổ Ulzisaykhany Enkhtuvshin cho biết, Mông Cổ đặc biệt mong muốn ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với EAEU. Ulan Bator cũng không loại trừ triển vọng hội nhập sâu hơn nữa với EAEU, nếu nền kinh tế Mông Cổ phát triển và gặt hái thành công hơn sau khi ký kết FTA với liên minh này.

Liên minh Kinh tế Á Âu gồm năm quốc gia thành viên là Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ký FTA với EAEU, hồi tháng 5-2015 và có hiệu lực từ tháng 10-2016, mở ra nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp trong không gian kinh tế này.

QUẾ ANH