Thủ tướng Dmitry Medvedev:

Nền kinh tế Nga và các lĩnh vực xã hội phát triển ổn định

Thứ Sáu, 06-12-2019, 10:10
Thủ tướng LB Nga Dmitry Medvedev

NDĐT – Tăng trưởng GDP của Liên bang Nga trong năm 2019 có thể đạt từ 1,3 đến 1,5%. Lạm phát ở mức 3,8% và đây là con số thấp nhất trong lịch sử nước Nga kể từ khi hình thành. Điều này đã được Thủ tướng LB Nga Dmitry Medvedev khẳng định trong cuộc họp báo cuối năm được truyền hình trực tiếp ngày 5-12, với sự tham gia của đại diện hàng chục cơ quan báo chí Nga.

Thủ tướng Medvedev khẳng định năm nay, nền kinh tế Nga và các lĩnh vực xã hội phát triển ổn định. “Điều này là hết sức quan trọng” - Thủ tướng nói. Ông đồng thời cũng dùng từ “khá thành công” để nói về những kết quả của nền kinh tế đất nước trong năm 2019. Thặng dư ngân sách ước tính khoảng 1,8% GDP và theo ông, đây là biên độ an toàn, cho phép nền kinh tế Nga tự tin hướng về phía trước.

Đề cập các chỉ số kinh tế vĩ mô khác, Thủ tướng chỉ ra rằng thất nghiệp ở Nga năm 2019 sẽ chiếm khoảng 4,6 - 4,7% dân số trong độ tuổi hoạt động kinh tế. Đây là con số chấp nhận được theo cách tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Để so sánh, Thủ tướng Medvedev cũng trích dẫn tỷ lệ thất nghiệp ở một số nền kinh tế hàng đầu thế giới với mức thất nghiệp lên tới 8-9% số dân trong độ tuổi lao động. Ông lưu ý rằng đây là một tỷ lệ không nhỏ, thậm chí sẽ là hàng triệu người đằng sau tỷ lệ 8-9%.

Năm 2019 là năm nước Nga bắt đầu thực hiện những dự án quy mô quốc gia, nhằm mục tiêu phát triển đất nước. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, vẫn tồn tại một số kết quả không như kỳ vọng, đòi hỏi rút kinh nghiệm sâu sắc, coi đây là bài học để thực hiện các nhiệm vụ đề ra một cách tốt hơn trong năm 2020 tới, mà trước hết là khắc phục các rào cản hành chính, vốn là những nguyên nhân chính làm trì trệ nền kinh tế Nga. Ông cũng nêu rõ các dự án tầm quốc gia cần được đệ trình trước cuối năm nay, để chính phủ xem xét.

Đề cập bức tranh kinh tế thế giới, người đứng đầu chính phủ Nga cho rằng tình hình thương mại thế giới năm nay không ổn định. Ông cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang theo đuổi chính sách “thiển cận” liên quan LB Nga và kêu gọi EU nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế với LB Nga. Thủ tướng Nga Medvedev cho rằng “Quan hệ thương mại nên đa chiều và duy trì quan hệ kinh tế thương mại với càng nhiều quốc gia càng tốt”. Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh: “Moscow sẵn sàng xây dựng quan hệ riêng với các nước châu Âu nếu họ chưa sẵn sàng giải quyết các vấn đề cùng nhau” và bày tỏ tin tưởng rằng “cuộc chiến thương mại giữa Nga và EU sớm muộn sẽ kết thúc bằng một sự hoà giải chung”.

Theo thống kê, kể từ những hạn chế thương mại đầu tiên được đưa ra hồi năm 2014, kim ngạch thương mại giữa LB Nga và EU đã rơi xuống mức 250 tỷ USD từ mức 417 tỷ USD. Và đây là tổn thất không chỉ của riêng nước Nga.

QUẾ ANH