Myanmar ghi nhận hai ca mắc Covid-19 đầu tiên

Thứ Ba, 24-03-2020, 15:29
Một nhân viên sân bay tại Sân bay quốc tế Yangon, Myanmar. (Ảnh: Myanmar Times)

NDĐT - Myanmar, ngày 24-3, đã thông báo hai ca mắc Covid-19 đầu tiên là hai người đàn ông trở về từ Mỹ và Anh.

Bộ Y tế và Thể thao Myanmar cho biết, hai người đàn ông đều mang quốc tịch Myanmar. Trong đó, một người 26 tuổi trở về từ Anh và người 32 tuổi trở về từ Mỹ.

Theo Bộ Y tế và Thể thao Myanmar, bất cứ ai có tiếp xúc trực tiếp với hai bệnh nhân này sẽ được điều tra và theo dõi.

Theo tờ Myanmar Times, khoảng một giờ sau khi thông báo về hai ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được đưa ra, vào khoảng gần nửa đêm, người dân Myanmar đã đổ tới các siêu thị và cửa hàng tiện ích để mua thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu.

Sau khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên, Myanmar đã công bố các biện pháp cứng rắn đối với người nhập cảnh vào quốc gia này.

Bộ Ngoại giao và Cơ quan hàng không dân dụng Myanmar cho biết, những người có quốc tịch Myanmar và những người nước ngoài tới Myanmar sẽ phải cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Các biện pháp mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 25-3 và sẽ thay thế các biện pháp được công bố trước đó.

Một số biện pháp khác gồm: toàn bộ người nước ngoài trước khi lên bất cứ chuyến bay nào đến Myanmar được yêu cầu trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 được cấp không quá 72 giờ trước ngày khởi hành. Những người này sẽ được cách ly tập trung 14 ngày khi nhập cảnh vào Myanmar.

Các quan chức ngoại giao được Myanmar công nhận và các quan chức của Liên hợp quốc làm việc tại Myanmar trước khi lên bất cứ chuyến bay nào đến Myanmar cũng cần trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 được cấp không quá 72 giờ trước ngày khởi hành. Những người này sẽ được cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày khi đến Myanmar.

* Lào chuẩn bị kịch bản đối phó Covid-19 bùng phát

* Thái Lan ghi nhận thêm ba ca tử vong vì SARS-CoV-2

BÔNG MAI