Thế giới ngày qua

Mỹ: Xảy ra nhiều vụ nổ súng

Thứ Ba, 26-05-2020, 11:46

Theo truyền thông địa phương, ngày 24-5, tại thành phố St. Louis, thuộc bang Missouri của Mỹ, đã xảy ra nhiều vụ nổ súng, làm ít nhất hai người chết, 10 người bị thương. Trong vụ việc ở khu Jeff-Vander-Lou, một người đàn ông chết do trúng nhiều phát đạn khi ở trong ô-tô. Một vụ nổ súng giữa trung tâm thành phố khiến một người đàn ông chết. Một số vụ khác khiến nhiều người bị thương. Trước đó, hai vụ nổ súng trong đêm 23-5 cũng khiến hai người chết.

Australia: Bão gây thiệt hại lớn

Bão Mangga quét qua bang Tây Australia từ đêm 24-5 làm nhiều cây đổ, nhiều công trình hư hại và khiến khoảng 50 nghìn người chịu cảnh mất điện. Là cơn bão trong tháng 5 mạnh nhất trong 15 năm qua tại Australia, bão Mangga kết hợp với một luồng không khí lạnh gây mưa lớn, khiến chính quyền bang phải ban hành cảnh báo khẩn cấp. Thủ tướng S.Morrison kêu gọi người dân tuân thủ khuyến cáo của cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp để bảo đảm an toàn.

New Zealand: Ðộng đất mạnh

Sáng 25-5, một trận động đất mạnh 5,8 độ rích-te đã làm rung chuyển đảo Bắc của New Zealand.

Ðộng đất xảy ra ở ngoài khơi, với tâm chấn ở độ sâu 37 km, gần thành phố Levin, cách thủ đô Wellington 90 km về phía bắc. Không có cảnh báo sóng thần, song động đất đã khiến người dân hoảng loạn. Chưa có thông báo chính thức về thiệt hại.

Israel: Xét xử thủ tướng

Trong một phiên tòa đầu tiên trong lịch sử Israel nhằm vào một vị thủ tướng đương nhiệm, ngày 25-5, Tòa án Israel bắt đầu xét xử Thủ tướng B.Netanyahu, với các cáo buộc tham nhũng, biển thủ công quỹ và lạm dụng tín nhiệm. Phiên xét xử diễn ra trong khoảng một giờ, sau đó tạm hoãn do có yêu cầu thêm thời gian để xem lại các bằng chứng. Trong tuyên bố với báo chí trước phiên tòa, Thủ tướng Netanyahu bác bỏ những cáo buộc vô lý nhằm vào ông, đồng thời khẳng định tiếp tục vị trí lãnh đạo quốc gia.