Mỹ và Mexico hợp tác chống buôn bán vũ khí và ma túy

Thứ Sáu, 17-01-2020, 16:19
Mỹ và Mexico hợp tác chống lại nạn buôn bán trái phép vũ khí , ma túy và tiền (Ảnh: BBC)

NDĐT – Chính phủ Mexico ngày 16-1 thông báo, Mexico và Mỹ đã nhất trí một bản kế hoạch hợp tác chống lại nạn buôn bán trái phép vũ khí, ma túy và tiền. Thông báo này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Willian Barr và các quan chức cấp cao Mexico.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico cho biết, hai bên cũng nhất trí hợp tác về các biện pháp để giảm mức độ tiêu thụ ma túy và chiến dịch chống nạn nghiện ma túy.

Thông cáo nói rõ, hai bên đã thảo luận một số tiến bộ trong vấn đề buôn bán vũ khí nhằm mục đích phân tích cách thức thực hiện các chiến dịch sử dụng các công nghệ chống xâm nhập tại các điểm quan trọng ở biên giới nhằm ngăn chặn sự vận chuyển vũ khí và đạn dược vào Mexico.

Hồi tháng 11-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ liệt kê các tổ chức buôn bán ma túy Mexico vào danh sách các nhóm khủng bố sau một loạt loạt các vụ mất an ninh, bao gồm vụ giết hại chín phụ nữ và trẻ em gốc Mỹ ở Mexico. Lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ đã thúc đẩy nhanh chóng các cuộc đàm phán của Mexico và Bộ trưởng Tư pháp Barr đã có chuyến thăm đầu tiên tới Mexico vào tháng trước.

Trong khi đó, Mexico chuẩn bị tiến hành một loạt biện pháp cải cách tư pháp, theo đó có thể cho phép nghe lén điện thoại để lấy bằng chứng tại tòa án xét xử cũng như hạn chế các thách thức pháp lý nhằm tránh việc trì hoãn dẫn độ đối với những nghi phạm hình sự.

Những biện pháp cải cách này có thể thúc đẩy hợp tác về an ninh giữa Mexico và Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump thúc giục người đồng cấp Mexico Lopez Obrador siết chặt kiểm soát an ninh biên giới để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tới Mỹ.

Hồi tháng 6-2019, Mỹ và Mexico đã đạt được một thỏa thuận nhằm giảm dòng người di cư từ Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tới Mỹ. Theo đó, Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, nước này đã triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ. Đổi lại, Mỹ đã rút lại kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận về vấn đề di cư

N.T