Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận về vấn đề di cư

Chủ Nhật, 09-06-2019, 09:42

Theo Reuters, ngày 7-6, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, ông đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Mexico, sau khi hai bên đạt được một thỏa thuận về vấn đề nhập cư.

Trên mạng xã hội Twitter, ông D.Trump viết: “Tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Mexico. Việc áp thuế dự kiến triển khai vào ngày 10-6 tới nhằm vào Mexico, do đó bị đình chỉ vô thời hạn. Về phần mình, Mexico đã nhất trí đưa ra những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn dòng người di cư đi qua Mexico, và tới biên giới phía nam của chúng ta. Thỏa thuận này được hoàn tất nhằm hạn chế phần lớn, hoặc chấm dứt di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ”.

* Trước đó, cùng ngày, Mỹ và Mexico đã nối lại đàm phán về vấn đề người di cư, trong bối cảnh hai bên đang tiến gần hơn tới cuộc chiến thương mại có thể tác động tiêu cực đến hai nền kinh tế. Hôm 30-5 vừa qua, Tổng thống D.Trump cảnh báo từ ngày 10-6 tới, Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và mức thuế này sẽ tăng lên tới 25% vào tháng 10 tới nếu Mexico không đưa ra được các biện pháp mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ.

* Ngày 7-6, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico M.Ebrard cho biết, theo thỏa thuận về di cư đã đạt được, ngày 10-6 tới Mexico sẽ triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới phía nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư trong khi chờ xin tị nạn tại Mỹ. Bên cạnh đó, Mexico cũng sẽ đưa ra một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Đổi lại, phía Mỹ cam kết ủng hộ Kế hoạch phát triển tổng thể đối với khu vực phía nam Mexico và các nước thuộc tam giác phía bắc Trung Mỹ gồm Guatemala, El Salvador và Honduras. Kế hoạch nêu trên được Mexico đưa ra, với sự phối hợp của các nước Honduras, El Salvador, Guatemala và Ủy ban Kinh tế Mỹ la-tinh của Liên hợp quốc (CEPAL), nhằm tạo ra phúc lợi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội để giải quyết tận gốc vấn đề di cư.