Mỹ thay đổi lập trường về khu định cư Do thái

Thứ Tư, 20-11-2019, 16:43

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo ngày 18-11 tuyên bố, Oa-sinh-tơn ủng hộ chính quyền Israel xây dựng các khu định cư của người Do thái ở Bờ Tây.

Sau khi nghiên cứu các khía cạnh của cuộc tranh cãi pháp lý, Nhà trắng cho rằng, về bản chất, việc xây dựng các khu định cư dân sự của Israel ở Bờ Tây “không phải không phù hợp luật pháp quốc tế”. Tuyên bố trên đánh dấu sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong 40 năm qua đối với các khu định cư của Israel. Từ năm 1978, Mỹ luôn cho rằng các khu định cư này “không phù hợp luật pháp quốc tế”.

* Thủ tướng Israel B.Netanyahu ngay lập tức hoan nghênh sự thay đổi chính sách của Mỹ, khi coi các khu định cư Do thái “không phải là hành động phi pháp”. Ông B.Netanyahu cho biết, chính sách mới của Mỹ “phản ánh sự thật lịch sử” là người Do thái không chiếm đóng Bờ Tây.

* Trong khi đó, chính quyền Palestine phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ không còn coi các khu định cư Israel tại Bờ Tây là bất hợp pháp. Người phát ngôn của Tổng thống Palestine, ông N.Rdeneh lên án hành động của Mỹ “trái ngược hoàn toàn luật pháp quốc tế”; và Mỹ không thể đóng bất kỳ vai trò nào trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

* Liên hiệp châu Âu (EU) cũng khẳng định lại rằng, hoạt động định cư của Israeltại vùng lãnh thổ chiếm đóng là bất hợp pháp, theo luật quốc tế. Trong khi đó, Jordan cảnh báo, sự thay đổi lập trường của Mỹ về các khu định cư của Israelở Bờ Tây sẽ gây ra “hậu quả nghiêm trọng” đối với hòa bình tại khu vực.

* Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khuyến cáo các công dân Mỹ cảnh giác khi lưu trú, cũng như có ý định đến hoặc đi qua các khu vực Jerusalem, Bờ Tây và Gaza. Đại sứ quán Mỹ cho rằng, các nhóm và cá nhân phản đối có thể tiến công các cơ sở và công dân Mỹ.