Mỹ nỗ lực khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Thứ Bảy, 06-06-2020, 05:31
Người dân Mỹ tại lễ tưởng niệm công dân da màu G.Phơ-loi.

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 4-6, tại quảng trường Cát-man ở Brúc-lin, hàng nghìn người dân Niu Oóc, Mỹ đã tham gia lễ tưởng niệm công dân da mầu G.Phơ-loi. Tham dự có Thị trưởng Niu Oóc và Tổng chưởng lý bang. Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Niu Oóc cho rằng, không thể để G.Phơ-loi chết một cách vô ích. Sau đó, những người tham gia đã tuần hành đến quảng trường Pho-lây ở Man-hát-tan.

★ Thị trưởng Niu Oóc B.Bla-xi-ô thông báo kế hoạch cho phép các nhà hàng phục vụ ăn uống ngoài trời khi thành phố này được dỡ bỏ phong tỏa. Thành phố Niu Oóc sẽ bước vào giai đoạn một mở cửa trở lại từ ngày 8-6 và việc phục vụ ăn uống ngoài trời sẽ được phép trong giai đoạn hai, sớm nhất là từ tháng 7.

★ Thống đốc bang Ca-li-pho-ni-a G.Niu-xom cho biết, các doanh nghiệp bị thiệt hại trong các cuộc biểu tình có thể được bồi thường. Thống đốc và các nhà lập pháp bang đang thảo luận để tìm giải pháp cho mức thâm hụt ngân sách dự kiến lên tới 54,3 tỷ USD mới phát sinh.

★ Các sòng bạc tại Lát Vê-gát đã được hoạt động trở lại sau 11 tuần đóng cửa do dịch. Việc nối lại hoạt động này là cú huých lớn cho nền kinh tế bị tác động nặng nề của Lát Vê-gát, vốn phụ thuộc vào du lịch và phải chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp lên tới 33,5% trong tháng 4 vừa qua.

★ Kết quả khảo sát hằng tuần của Cục điều tra dân số (Census Bureau) cho thấy, 119 triệu người Mỹ, tương đương 48% trong độ tuổi từ 18 trở lên cho biết, đã giảm thu nhập kể từ ngày 13-3, thời điểm Tổng thống Ð.Trăm ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về đại dịch.

★ Ngày 4-6, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống G.Bai-đơn cùng với các nhóm gây quỹ chung của đảng Dân chủ đã nhận được số tiền tài trợ trị giá bốn triệu USD từ 25 nhà tài trợ. Ðây là buổi gây quỹ đạt số tiền lớn nhất từ trước tới nay trong chiến dịch tranh cử của ông G.Bai-đơn.

★ Theo kết quả khảo sát được Fox News công bố, cựu Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn, ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ, đã giành tỷ lệ ủng hộ cao hơn Tổng thống đương nhiệm Ð.Trăm tại các tiểu bang Ô-hai-ô, Uy-xcôn-xin và A-ri-dô-na.

★ Theo số liệu của chính phủ, Mỹ có thể sẽ chứng kiến thêm 8,5 triệu việc làm bị hủy, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên 20% hoặc cao hơn. Ðây là mức cao chưa từng thấy tại Mỹ trong 100 năm qua. Mặc dù nền kinh tế Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 được dự báo sẽ rất cao và các chuyên gia kinh tế lo ngại sẽ mất nhiều tháng mới phục hồi. Trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua, hơn 21 triệu người đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên tới gần 15%.