Mexico và Guatemala sẽ thảo luận về vấn đề người di cư

Thứ Hai, 19-08-2019, 16:35
Tổng thống Mexico Lopez Obrador (Ảnh: CNN)

NDĐT- Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 18-8 tuyên bố sẽ sớm gặp Tổng thống vừa đắc cử của Guatemala Alejandro Giammattei để thảo luận về vấn đề người di cư.

Tuyên bố trên được ông Obrador đưa ra trong chuyến thăm bang Oaxaca, miền Nam Mexico, nơi ông sẽ có cuộc gặp Tổng thống Giammattei. Tổng thống Mexico cho hay, ông đã có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của El Salvador và Honduras để thúc đẩy một sáng kiến chung nhằm tăng cường phát triển khu vực và cắt giảm dòng người di cư từ Trung Mỹ tới Mỹ.

Tổng thống Lopez Obrador nói: “Chúng tôi ủng hộ El Salvador và Honduras bằng sự hợp tác phát triển và cũng sẽ sớm làm điều này với Guatemala.’

Ngăn chặn làn sóng di cư ngày một gia tăng từ Nam Mỹ và Trung Mỹ để thoát khỏi đói nghèo là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Mexico.

Theo Tổng thống Lopez Obrador, nếu người dân tại các khu vực này có công ăn việc làm tại chính quê nhà, họ sẽ không cần phải di cư tới vùng đất khác. Người dân rời khỏi quê hương bởi họ buộc phải làm vậy, không phải do họ muốn vậy.

Guatemala và Mexico có 963km đường biên giới, và theo Bộ Ngoại giao Guatemala, Mexico là đối tác thương mại lớn thứ hai của nước này, sau Mỹ.

Ngày 7-6 vừa qua, Mexico và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận di cư nhằm giảm dòng người di cư từ Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ, nhằm đổi lại việc Washington rút lại kế hoạch áp thuế nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Mexico.

Theo thỏa thuận này, Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư đến từ Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ. Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Mexico giải cứu hơn 46 nghìn người di cư khỏi bọn buôn người trong hơn tám tháng

N.T