Mexico nỗ lực ngăn chặn buôn bán vũ khí trái phép

Thứ Hai, 21-10-2019, 09:31

Theo Reuters và tin nước ngoài, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico M.Ebrard ngày 19-10 cho biết, Tổng thống Mexico A.Obrador và người đồng cấp Mỹ D.Trump đã có cuộc điện đàm, trong đó nhất trí triển khai các biện pháp khẩn cấp, nhằm ngăn chặn vũ khí trái phép từ Mỹ vào quốc gia láng giềng, sau các vụ bạo lực đẫm máu gần đây tại Mexico.

Chính phủ Mexico ước tính, hơn 80% số vũ khí tội phạm dùng tại nước này có nguồn gốc từ Mỹ, đồng thời hối thúc Washington đánh giá lại tình trạng buôn vũ khí, cho rằng số lượng vũ khí ngày càng tăng tại Mexico gây khó khăn cho việc truy quét tội phạm ma túy.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về các thông tin nêu trên. Tuy nhiên, vấn đề kiểm soát vũ khí cá nhân dưới mọi hình thức vốn là một trong những chủ đề “nóng” trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Trong khi đó, phía Mexico cho biết, các quan chức cấp cao nước này và Mỹ sẽ nhóm họp trong vài ngày tới để thảo luận các biện pháp cụ thể, nhằm ngăn chặn nguồn vũ khí trái phép qua biên giới chung.

* Cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo Mexico và Mỹ diễn ra sau thất bại mới đây của Mexico trong nỗ lực bắt giữ Ô.Guzman, con trai và được cho là người kế nghiệp của trùm ma túy El Chapo Guzman, điều hành băng đảng khét tiếng Sinaloa. Hôm 17-10, các lực lượng chức năng Mexico tổ chức vây bắt Ô.Guzman tại thành phố Culiacan, nhưng sau đó phải rút quân vì băng đảng này tiến hành hàng loạt vụ xả súng vào người dân và lực lượng an ninh địa phương, làm ít nhất tám người chết và hàng chục người bị thương. Vụ việc khiến chính quyền Culiacan phải đóng cửa các trường học, công sở và nhiều chuyến bay bị hủy.