Mexico giải cứu hơn 46 nghìn người di cư khỏi bọn buôn người trong hơn tám tháng

Thứ Năm, 15-08-2019, 16:50
Chỉ trong hơn tám tháng, chính quyền của Tổng thống Mexico Lopez Obrador đã giải cứu hơn 46 nghìn người di cư khỏi bọn buôn người (Ảnh: REUTERS)

NDĐT – Bộ Ngoại giao Mexico ngày 14-8 công bố, trong hơn tám tháng (từ 1-12-2018 đến 11-8-2019) kể từ khi Tổng thống Lopez Obrador nhận nhiệm sở, nước này đã giải cứu được 46.616 người di cư không có giấy tờ khỏi các đường dây buôn người.

Tính riêng trong hai tháng qua, các lực lượng chức năng của nước này đã giải cứu được hơn 19 nghìn người. Đây là giai đoạn Mexico tăng cường nỗ lực trấn áp dòng người di cư không có giấy tờ sang Mỹ theo thỏa thuận đã đạt được với Tổng thống Mỹ Donald Trump để đổi lại việc xóa bỏ hàng rào thuế quan từ Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mexico cho hay, các lực lượng chức năng của nước này đang nỗ lực ngăn chặn những người di cư bị buôn lậu trên tàu hỏa, xe buýt thương mại và xe bán tải.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard, vấn nạn buôn người trên các xe bán tải là đặc biệt nghiêm trọng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ebrard nhấn mạnh, đây chính là mối quan ngại chính của chính quyền Mexico, và đó là lý do để Mexico thực hiện các hoạt động giải cứu người di cư khỏi các đường dây buôn người.

Chỉ trong vòng hai tháng gần đây, Mexico đã tìm thấy 1.707 người di cư ở trên 21 xe bán tải. Chỉ riêng vụ bắt giữ tại bang Veracruz đã giải cứu được 791 người đang bị vận chuyển trên một chiếc xe bán tải không có lỗ thông hơi.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico nói thêm, Mexico đã nhất trí các chương trình cung cấp tài chính để tạo ra 20 nghìn việc làm tại El Salvador và 13 nghìn việc làm tại Honduras trong nỗ lực chống lại nạn đói nghèo và bạo lực, vốn là nguồn cơn tạo ra dòng người di cư gần đây từ Trung Mỹ.

Mexico cũng hối thúc các nhà tài trợ quốc tế, trong đó có Mỹ gây quỹ tài chính trong một thập kỷ có trị giá 10 tỷ USD dành cho phát triển kinh tế đối với khu vực này để giải quyết gốc rễ của cuộc khủng hoảng người di cư.

Riêng chính phủ Mexico đã cam kết viện trợ 100 triệu USD cho các chương trình phát triển kinh tế tại El Salvador, Guatemala và Honduras.

N.T