Máy bay Ấn Độ đi đón công dân phải quay lại do phi công nhiễm Covid-19

Thứ Bảy, 30-05-2020, 21:10
Chiếc máy bay của Ấn Độ phải trở về nơi xuất phát do phi công nhiễm virus SARS-CoV-2.

NDĐT - Ngày 30-5, một chiếc máy bay xuất phát từ New Delhi (Ấn Độ) đến Moscow, đã phải quay trở lại điểm xuất phát, khi phát hiện phi công dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tờ Times of India đưa tin cho biết, trước khi cất cánh, tất cả thành viên phi hành đoàn đều đã được lấy mẫu xét nghiệm virus, tuy nhiên, nhân viên y tế đã nhầm lẫn trong quá trình giám định kết quả, cho rằng viên phi công âm tính với virus và được phép thực hiện chuyến bay.

Sự nhầm lẫn này chỉ được phát hiện sau khi máy bay đã cất cánh hai giờ. Chuyến bay được thực hiện nhằm đón công dân Ấn Độ tại Liên bang Nga về nước, nên ở chiều đi may mắn không chở theo hành khách. Hiện tại, tất cả thành viên phi hành đoàn đều được cách ly, trong khi chiếc máy bay đang được tiến hành các quy trình khử trùng, vệ sinh dịch tễ.

Trong một diễn biến liên quan đại dịch Covid-19, phát biểu ngày 29-5 tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Thủ tướng các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin khẳng định “Diễn tiến tình hình đại dịch Covid-19 tại Liên bang Nga đang dần ổn định. Theo đó Nga đang xem xét dần dỡ bỏ các hạn chế xã hội, trên cơ sở thận trọng và hết sức quy củ, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân”.

Thủ tướng Nga khẳng định, số ca nhiễm bệnh Covid-19 mới được ghi nhận mỗi ngày đang giảm dần và diễn biến tích cực này đã cho phép một số khu vực ở Nga sớm thực hiện các biện pháp đưa nhịp sống của người dân trở lại bình thường.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng Nga Mishustan cũng kêu gọi các quốc gia SNG tiếp tục hợp tác trong “cuộc chiến” chống Covid-19, bởi theo ông, các quốc gia SNG có không gian và điều kiện dịch tễ chung, tương đồng và bây giờ là lúc đòi hỏi sự đoàn kết hơn lúc nào hết trong cả cộng đồng. Ông cũng khẳng định, các quốc gia SNG cần tận dụng tối đa những lợi thế thực tiễn tốt nhất có từ thời Xô-viết nhằm phối hợp đẩy lùi bệnh dịch.

Trước đó, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Phẫu thuật Tim mạch mang tên Bakulev, Viện sĩ Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, ông Leo Bokeria đã đưa ra dự đoán Nga có thể chiến thắng đại dịch Covid-19 vào khoảng cuối mùa hè này. Ông bày tỏ hy vọng người dân có thể yên tâm trở lại nhịp sống bình yên thường ngày, mà không phải lo lắng về sức khỏe của mình mỗi khi ra đường.

Cùng ngày 29-5, Phó Thị trưởng Moscow phụ trách các vấn đề phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova cho biết trong một ngày qua tại Moscow có 3.599 bệnh nhân Covid-19 đã bình phục, dù rằng họ đều cần tiếp tục cách ly tối thiểu 14 ngày nữa, với sự theo dõi sát sao và những khuyến nghị kịp thời của bác sĩ chuyên môn, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người thân và cộng đồng. Bên cạnh đó, những bệnh nhân đã khỏi cũng được đề nghị hiến huyết tương, phục vụ cho công tác nghiên cứu chống dịch.

Trước đó, Cơ quan giám sát bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) đã tuyên bố tình trạng dịch bệnh ở Liên bang Nga đang thuyên giảm rõ rệt. Xu hướng này vẫn được duy trì ngay cả khi Nga tăng cường số ca xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Tatyana Golikova khẳng định nếu người dân tuân thủ tốt mọi quy tắc phòng ngừa virus SARS-CoV-2, chắc chắn đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát bền vững tại Nga. Theo thống kê, tính đến trưa 30-5, tại Nga ghi nhận có 396.575 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 167.469 người đã được điều trị bình phục.

QUỲNH ANH