Liên hợp quốc đánh giá tình hình Syria sau tuyên bố ngừng bắn

Thứ Bảy, 19-10-2019, 11:03
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tạm ngừng chiến dịch quân sự của nước này tại Syria, một số vụ đụng độ vẫn xảy ra ở miền bắc Syria trong khi phần lớn các khu vực khác của nước này dường như trở nên yên ắng. Đây là nhận định của Người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric, ngày 18-10.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA), tình hình tại hầu hết các khu vực tại Syria đều yên ắng. Tuy nhiên, các vụ nã pháo và đấu súng vẫn xảy ra ở thị trấn Ras al-Ain thuộc tỉnh al-Hasakah vào sáng 18-10.

Cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd tại miền bắc Syria trong những ngày qua khiến hàng chục nghìn người dân chạy khỏi khu vực xảy ra đụng độ. Ông Dujarric cho biết, khoảng 16.250 người đã rời bỏ các khu vực tại TP Aleppo tới TP Manbij. Nhiều gia đình di tản đang sống với người thân hoặc tìm đến các khu định cư không chính thức.

Bất chấp những thách thức khi phải hoạt động trong vùng xung đột, các đối tác nhân đạo của LHQ đã có thể hỗ trợ hơn 60 nghìn người trong 48 giờ qua. Những người di tản đang trú tại các trại tị nạn trong nước bắt đầu nhận được đồ dùng mùa đông, thực phẩm và thuốc. Các tổ chức nhân đạo đã thiết lập những nguồn hàng cần thiết để vận chuyển tới nơi ở của những người di tản và tìm ra những tuyến đường mòn để đưa những người cần chăm sóc sức khỏe đến các cơ sở y tế.

Ông Dujarric cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres vẫn tiếp tục bám sát nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Syria.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo chiến dịch quân sự của nước này tại Syria sẽ được nối lại trong những ngày sắp tới nếu các tay súng người Kurd không hoàn toàn rút khỏi “vùng an toàn”.

Ngày 17-10, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ tại miền bắc Syria để các tay súng người Kurd rút khỏi khu vực này.

H.H