LHQ kêu gọi Mỹ kiềm chế trong ứng phó bạo loạn

Thứ Tư, 03-06-2020, 02:28
Cảnh sát Mỹ tăng cường an ninh tại khu vực Nhà trắng ở thủ đô Oa-sinh-tơn.

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét kêu gọi giới chức Mỹ kiềm chế trong ứng phó các cuộc biểu tình bạo loạn và cho rằng cần điều tra làm rõ những cáo buộc xoay quanh vụ công dân Mỹ gốc Phi G.Phơ-loi chết sau khi bị cảnh sát bắt giữ. Tổng Thư ký LHQ tin rằng, các cuộc biểu tình cần diễn ra trong bầu không khí hòa bình và lực lượng bảo vệ pháp luật Mỹ cần kiềm chế trước những hành động quá khích.

* Nhà trắng ra tuyên bố kêu gọi khôi phục trật tự và luật pháp trên toàn nước Mỹ, đồng thời chỉ trích những phần tử quá khích tiến hành các vụ biểu tình bạo loạn ở nhiều địa phương. Người phát ngôn Nhà trắng K.Ê-na-ni cáo buộc nhóm chống phát-xít An-ti-pha đứng sau các vụ bạo lực.

* Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, khoảng 5.000 thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai tại 15 tiểu bang, gồm cả thủ đô Oa-sinh-tơn và khoảng 2.000 binh sĩ đang trong tình trạng sẵn sàng trực chiến. Thị trưởng Oa-sinh-tơn M.Bâu-xơ thông báo tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình bạo lực trên toàn quốc. Khoảng 200 người bị bắt giữ tại thành phố Niu Oóc đêm 1-6 trước khi bắt đầu giờ giới nghiêm ban đêm.

* Báo chí Mỹ cho biết, các phóng viên đưa tin biểu tình ở nhiều thành phố cũng bị cảnh sát tiến công. Văn phòng tư pháp quận trung tâm Man-hát-tan đang điều tra vụ việc phóng viên da mầu của tờ Nhật báo Phố Uôn tố cáo anh bị cảnh sát “đập khiên chắn vào mặt nhiều lần và đẩy xuống đất” khi đang tác nghiệp.

* Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang A-can-xát T.Cô-tơn cho rằng, Tổng thống Đ.Trăm nên sử dụng Luật Chống bạo động để triển khai quân đội tại các thành phố xảy ra biểu tình bạo loạn. Đạo luật này được thông qua vào năm 1807, cho phép tổng thống có quyền triển khai quân đội trên toàn lãnh thổ.

* Cựu Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn cam kết với các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Phi ở tiểu bang Đê-la-oe rằng, nếu được bầu làm tổng thống Mỹ, ông sẽ giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc. Ông cũng kêu gọi cử tri da mầu đi bỏ phiếu không chỉ đối với cuộc đua vào Nhà trắng mà với cả cuộc đua tại Thượng viện.

* Giới chức thành phố và tiểu bang Niu Oóc lo ngại đám đông biểu tình sẽ khiến dịch Covid-19 lây lan và tình hình kiểm soát dịch tại đây sẽ thêm phần phức tạp, nhất là khi thành phố đang dự định mở cửa lại vào ngày 8-6. Các chuyên gia y tế kêu gọi người biểu tình đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn và bảo đảm quy định giãn cách xã hội.