Khoảng 6,4 triệu người mắc Covid-19 trên thế giới

Thứ Tư, 03-06-2020, 02:31

* Việt Nam đưa công dân từ Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân về nước

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tính đến ngày 2-6, thế giới ghi nhận khoảng 6,4 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 378 nghìn người chết. Số bệnh nhân bình phục là gần ba triệu người. Mỹ đang là tâm dịch của thế giới với hơn 1,86 triệu ca mắc và hơn 107 nghìn người chết. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, vi-rút gây dịch Covid-19 chưa suy yếu sau khi có thông tin của một bác sĩ hàng đầu I-ta-li-a cho rằng chủng vi-rút này đã biến đổi và yếu dần.

* Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết, nước này không có ca nhiễm mới và người chết nào trong 24 giờ. Đây là lần đầu kể từ đầu tháng 3, Tây Ban Nha không có ca nhiễm mới trong ngày.

* Chính phủ Séc sẽ cho phép nhà hát, rạp chiếu phim chấm dứt các quy định giãn cách xã hội kể từ ngày 8-6. Người dân Séc cũng được phép xuất cảnh đến phần lớn các nước châu Âu mà không cần trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi trở về.

* Cơ quan Bảo vệ dân sự I-ta-li-a công bố một loạt con số tích cực liên quan cuộc chiến chống Covid-19. Nước này đã chứng kiến số ca nhiễm mới trong ngày thấp nhất kể từ ngày 26-2 vừa qua. Số người chết tăng thêm 60 ca, mức tương đối thấp so với số liệu trung bình thời gian gần đây.

* Ngày 2-6, Pháp bước sang giai đoạn hai của quá trình nới lỏng phong tỏa. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này cảnh báo người dân không nên quên rằng dịch bệnh vẫn hoành hành cũng như mức độ nguy hiểm của nó.

* Nhiều quốc gia tại khu vực Trung Mỹ đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế để từng bước mở cửa lại nền kinh tế cũng như thiết lập trạng thái bình thường mới, mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Hãng hàng không quốc gia Aerolineas Argentinas của Ác-hen-ti-na thông báo bắt đầu thương lượng với sáu nghiệp đoàn trong ngành để cắt giảm khoảng 7.500 việc làm trong tháng 6 và 7 do tác động của đại dịch Covid-19.

* Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la quyết định triển khai các phương án mới nhằm đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường tương đối. Các hoạt động trong ngày được nới lỏng song song với 10 ngày cách ly xã hội một cách kỷ luật và có tổ chức. Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ cũng được chia làm nhiều múi giờ.

* Chính phủ Ca-na-đa hỗ trợ khẩn cấp 1,62 tỷ USD cho các địa phương gặp khó khăn về tài chính do dịch Covid-19. Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô cho biết, các địa phương gặp khó khăn về tài chính ở nước này sẽ nhận khoản tiền thông qua Quỹ thuế khí đốt.

* Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ cho biết, số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ tăng mạnh sau khi chính phủ nước này nới lỏng các hạn chế trong lệnh phong tỏa toàn quốc. Cơ quan quản lý thảm họa Đê-li yêu cầu các quận chuẩn bị kế hoạch cho kịch bản dịch diễn biến tồi tệ nhất.

* Các trường học ở Xin-ga-po mở cửa trở lại sau gần hai tháng đóng cửa. Nước này thông báo sẽ dần nới lỏng các biện pháp hạn chế.

* In-đô-nê-xi-a sẽ nhận 33 máy trợ thở từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), WHO và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM). Đây là một phần trong nỗ lực của ba tổ chức nhằm hỗ trợ In-đô-nê-xi-a ứng phó dịch Covid-19.

* Ngày 2-6, Hàn Quốc phát hiện những ca nhiễm mới phát sinh từ các hoạt động tôn giáo. Trong 38 ca mới mắc Covid-19, có tới 36 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 30 ca trong số này nhiễm bệnh do tham gia sinh hoạt tôn giáo tập thể, chủ yếu ở thủ đô Xơ-un và thành phố In-chơn.

* Bộ Y tế Niu Di-lân ngày 2-6 thông báo, trong 11 ngày liên tiếp, quốc gia này không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào và hiện tổng số ca mắc và nghi mắc tại đây vẫn ở mức 1.504 người.

* Tại châu Phi, Nam Phi nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc từ cấp độ 4 xuống cấp độ 3, theo đó cho phép tám triệu người đi làm trở lại trong bối cảnh nhiều hoạt động kinh tế và xã hội bắt đầu được khôi phục. Chính phủ Tuy-ni-di tuyên bố nước này sẽ mở trở lại biên giới trên bộ, trên biển và đường hàng không kể từ ngày 27-6.

* Trong các ngày 1 và 2-6, cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa 344 công dân Việt Nam từ nhiều bang khác nhau của Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân về nước an toàn. Đây là những công dân có nguyện vọng về nước, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

* Sáng 2-6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức lễ tiếp nhận vật tư y tế hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc phòng dịch Covid-19, do Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy và Công ty Hwaseung Vina LLC trao tặng. Đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh, đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong thời điểm khó khăn.