Kêu gọi tiến hành cải cách ở Iraq

Thứ Sáu, 15-11-2019, 10:48

Theo Reuters, ngày 13-11, người đứng đầu Phái bộ Liên hợp quốc (LHQ) tại Iraq (UNAMI), bà J.Plasschaert cho rằng, giới chức nước này cần tăng cường nỗ lực trong việc thúc đẩy cải cách, xem xét lại toàn bộ hệ thống chính trị, đáp ứng những yêu sách của người biểu tình. LHQ đã đề xuất một lộ trình cải cách chia thành từng giai đoạn và đề xuất này đã được Đại giáo chủ A.Xi-xta-ni của người Hồi giáo dòng Shitte ở Iraq chấp thuận.

* Ngày 13-11, Quốc hội Iraq bắt đầu phiên họp đặc biệt thảo luận về tình hình đất nước sau các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần qua. Trước đó, Thủ tướng Iraq A.Madhi đã có cuộc gặp lãnh đạo chính quyền tự trị của người Kurd ở Iraq, ông N. Badani tại thủ đô Baghdad. Theo kế hoạch, ông Badani cũng có cuộc gặp Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Iraq.

* Cùng ngày, bên lề phiên họp của Quốc hội Iraq, đại diện LHQ đã trao đổi với các nghị sĩ Iraq về kế hoạch cải cách. Theo đó, chính quyền Iraq sẽ chấm dứt bạo lực, cải cách bầu cử và thực thi các biện pháp chống tham nhũng, tiến tới sửa đổi hiến pháp và hệ thống luật pháp trong thời gian ba tháng. LHQ cho rằng, bây giờ là lúc phải hành động, nếu không sẽ bị mất đà, khi mà người dân Iraq yêu cầu có những kết quả cụ thể.

* Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shitte kiêm chính trị gia có ảnh hưởng lớn tại Iraq M.Xa kêu gọi giới chức nước này tuyên bố tổng đình công để thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình. Ông M.Xa cho rằng, những công chức Iraq cần giúp đỡ “cuộc cách mạng” của người dân bằng cách tuyên bố tổng đình công trong ít nhất một ngày; đồng thời kêu gọi các thành viên Hội đồng Nghị viện Iraq triển khai những cải cách căn bản.

* Ngày 14-11, ít nhất hai người chết và 35 người bị thương trong các cuộc biểu tình ở thủ đô Baghdad. Một người biểu tình chết sau khi bị ống đựng hơi cay bắn vào đầu và một người khác chết trong bệnh viện vì vết thương do lựu đạn được lực lượng an ninh sử dụng.