Kêu gọi kiềm chế bạo lực ở Bolivia

Chủ Nhật, 24-11-2019, 20:40

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 21-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo kêu gọi các bên tại Bolivia kiềm chế bạo lực, trong bối cảnh bạo loạn gia tăng khi các cuộc biểu tình của những người ủng hộ cựu Tổng thống Morales và phe đối lập tiếp diễn trên khắp quốc gia Nam Mỹ. Bộ trưởng M.Pompeo cho rằng, lực lượng an ninh cần tôn trọng quyền của những người biểu tình ôn hòa tại Bolivia.

* Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Venezuela cảnh báo sẽ rút lại “đặc quyền” đối với các nhân viên thuộc Văn phòng Tùy viên quân sự thuộc Đại sứ quán Bolivia tại Venezuela, đồng thời yêu cầu họ rời Venezuela trong vòng 72 giờ. Trước đó, phái bộ ngoại giao Venezuela tại Bolivia đã về nước, sau khi Chính phủ tạm quyền Bolivia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela.

* Trong khi đó, cựu Tổng thống Bolivia E.Morales và cựu Phó Tổng thống H.Linera sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại nước này. Theo Phó Chủ tịch Hạ viện Bolivia H.Cabrera, thành viên của đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) hiện chiếm thế đa số tuyệt đối tại cả Thượng viện lẫn Hạ viện Bolivia, cả hai cựu lãnh đạo nêu trên đều không phải là các ứng cử viên của MAS trong cuộc bầu cử sắp tới.