Kêu gọi Iran tuân thủ trở lại thỏa thuận hạt nhân

Thứ Hai, 16-09-2019, 08:12

Reuters đưa tin, ngày 13-9 Pháp, Anh và Đức, ba nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, bày tỏ quan ngại sâu sắc về những vi phạm của Tehran với thỏa thuận này, đồng thời hối thúc Iran kiềm chế mọi hành động tiếp theo và hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các vấn đề liên quan.

Tuyên bố chung đầu tiên của các cường quốc châu Âu được đưa ra trong bối cảnh IAEA ngày 8-9 báo cáo, các máy ly tâm tiên tiến đã được hoặc đang được Iran lắp đặt.

* Bộ trưởng Năng lượng Mỹ R.Perry cùng ngày cho biết, Mỹ tiếp tục thực hiện chính sách cứng rắn đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran. Bộ trưởng P.Perry nhấn mạnh, nếu Iran tiếp tục “sống bên ngoài giới hạn”, Mỹ sẽ tiếp tục đường lối “mạnh mẽ và khắc nghiệt” đối với Tehran.

Washington sẽ giám sát các chuyến tàu chở dầu của Iran và đưa vào danh sách đen bất kỳ bên nào được xác định vi phạm lệnh trừng phạt.

* Trong khi đó, truyền thông Iran dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran B.Zanganeh cho biết, nước này đang đẩy mạnh các hoạt động của ngành năng lượng, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngày 14-9, Công ty Petropars, công ty con của Công ty Dầu khí quốc gia Iran (NIOC) nhận được hợp đồng trị giá 440 triệu USD để phát triển mỏ khí Bê-lan ở vùng Vịnh.

* Theo Trợ lý Tổng thống Nga Y.Ushakov, các nhà lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-9 sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao tại Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, để bàn về vấn đề Xy-ri. Bên cạnh đó, Nga dự kiến thảo luận với Iran về tình hình thỏa thuận hạt nhân. Phía Nga đã đề nghị Iran kiềm chế thực hiện bất cứ hành động nào có thể gây hại cho việc cứu vãn thỏa thuận này.