Kêu gọi chấm dứt xung đột tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc

Thứ Ba, 29-09-2020, 04:04

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 28-9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét bày tỏ lo ngại đối với tình trạng bùng phát xung đột tại khu vực Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc tranh chấp giữa Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian.

LHQ kêu gọi các bên chấm dứt giao tranh, giảm căng thẳng và trở lại các cuộc đàm phán ngay lập tức. Tổng Thư ký A.Gu-tê-rét muốn thảo luận với Tổng thống A-déc-bai-gian và Thủ tướng Ác-mê-ni-a về vấn đề này.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tuyên bố Mỹ sẽ tìm cách chấm dứt bạo lực giữa Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã liên lạc với hai nước để hối thúc các bên ngay lập tức chấm dứt thù địch, tránh leo thang căng thẳng.

* Ðiện Crem-li thông báo Thủ tướng Ác-mê-ni-a N.Pa-si-ni-an đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga V.Pu-tin để thảo luận về tình trạng leo thang quân sự tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc. Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Pu-tin kêu gọi ngăn chặn đối đầu và các hành động quân sự thù địch tại khu vực xung đột.

* Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc kêu gọi Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian ngay lập tức chấm dứt các hành động ảnh hưởng tới dân thường, khẳng định hành động quân sự không giải quyết được cuộc xung đột này, các bên cần nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp hòa bình. Liên hiệp châu Âu (EU) cũng đề nghị triển khai một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và nối lại đàm phán vô điều kiện.

* Tổng thống A-déc-bai-gian I.A-li-ép ngày 28-9 ký sắc lệnh động viên một phần lực lượng dự bị quân đội trong bối cảnh các lực lượng Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian tiến công nhau dữ dội sang ngày thứ hai liên quan đến khu vực tranh chấp, trong đó cả hai bên cáo buộc nhau sử dụng pháo hạng nặng làm 25 người chết. A-déc-bai-gian thông báo đã giành quyền kiểm soát sáu làng ở vùng Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc và bốn trực thăng, 15 máy bay không người lái, 10 xe tăng của nước này bị phá hủy trong các vụ đụng độ.

* Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của A-déc-bai-gian, đã kêu gọi Ác-mê-ni-a lập tức ngừng các hành động làm gia tăng căng thẳng. Ngày 28-9, trợ lý của Tổng thống A-déc-bai-gian phủ nhận thông tin Thổ Nhĩ Kỳ gửi các chiến binh từ Xy-ri đến nước này giữa lúc nổ ra giao tranh tại khu vực ly khai Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc.

* Trong một diễn biến liên quan, ngày 28-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bày tỏ hy vọng Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian có thể giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại và hy vọng các bên bình tĩnh và kiềm chế. Ông Uông Văn Bân khẳng định việc duy trì hòa bình và ổn định của khu vực có lợi cho tất cả các bên.

* Ðại diện của Ác-mê-ni-a tại Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) cho biết nước này đã gửi khiếu nại tới ECHR về các hoạt động quân sự chống dân thường tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc. Trong khi đó, A-déc-bai-gian đã ban bố thiết quân luật và lệnh giới nghiêm ở thủ đô Ba-cu cũng như một số thành phố và khu vực khác. Trước đó, Ác-mê-ni-a đã ban bố thiết quân luật và lệnh tổng động viên.