Kế hoạch đầy tham vọng của Nigeria

Chủ Nhật, 20-10-2019, 09:07
Một công trình xây dựng đường giao thông ở Nigeria. Ảnh STEARSNG.COM

Tổng thống Nigeria M.Buhari vừa trình Quốc hội nước này kế hoạch ngân sách cho năm 2020 với giá trị kỷ lục, nhằm củng cố các mục tiêu chi tiêu đầy tham vọng trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, song với kế hoạch vừa được công bố, cùng những nỗ lực thúc đẩy kinh tế thời gian qua, Nigeria đang hướng đến những ngày tháng tươi đẹp, sau khi thoát khỏi suy thoái trong hàng chục năm.

Theo dự thảo kế hoạch chi tiêu năm 2020 mà Tổng thống Nigeria M.Bu-ha-ri vừa trình Quốc hội, ngân sách của quốc gia Tây Phi này tiếp tục tăng so mức của năm 2019, đạt khoảng 33,8 tỷ USD. Kế hoạch này của Tổng thống Bu-ha-ri được xây dựng dựa trên giá dầu thô ở mức 57 USD/thùng và sản lượng khai thác của Nigeria là 2,18 triệu thùng/ngày. Đây tiếp tục là dự thảo ấn tượng của lãnh đạo Nigeria. Trước đó, tháng 5-2019, chỉ một ngày trước khi chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị Tổng thống quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Phi, ông Bu-ha-ri đã cho thấy tham vọng của mình, khi ký ban hành dự luật ngân sách trị giá khoảng 29 tỷ USD cho năm 2019.

Tổng thống Bu-ha-ri tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp trong cuộc bầu cử được tổ chức hồi tháng 2-2019 tại Nigeria, với cam kết thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo thêm việc làm, trong bối cảnh dân số nước này đang trẻ hóa và tăng nhanh chóng. Trong những năm tài khóa trước đây, chính phủ Nigeria đã thất bại trong việc hoàn thành các mục tiêu chi tiêu ngân sách đề ra. Đây là một trong những nguyên nhân khiến kế hoạch chi tiêu năm 2019 bị giới phân tích chỉ trích. Song, bất chấp nhiều khó khăn được dự báo, dự thảo ngân sách năm 2020 với giá trị kỷ lục vừa được công bố cho thấy quyết tâm của Nigeria trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thoát khỏi đà giảm tốc năm 2017, chấm dứt cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, Nigeria đang nỗ lực cải thiện tốc độ tăng trưởng. Chính phủ nước này dự đoán tăng trưởng kinh tế có thể đạt 2,93% năm 2020. Theo kế hoạch chi tiêu cho năm 2020, trọng tâm của Nigeria vẫn là đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, với phần lớn ngân sách được dành cho các dự án nhà ở, điện lực và đường giao thông.

Nigeria có kế hoạch tăng thuế giá trị gia tăng từ 5% lên 7,5% để tăng thu ngân sách và hạn chế sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Trong các nỗ lực cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng cường hội nhập khu vực và quốc tế cũng là một trong những ưu tiên của chính quyền Abuja. Trong tuyên bố tham gia Hiệp định Khu vực thương mại tự do châu Phi (AfCFTA), Tổng thống Buhari nêu rõ, Nigeria ủng hộ một khu vực thương mại tự do dựa trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi. Quyết định gia nhập AfCFTA của nền kinh tế có quy mô lớn nhất châu Phi hứa hẹn sẽ mang đến luồng sinh khí mới cho khu vực thương mại tự do này.

Dự thảo ngân sách của Tổng thống Bu-ha-ri phải chờ Quốc hội Nigeria thông qua trước khi có hiệu lực. Và dù theo kế hoạch này, năm 2020, ngân sách của Nigeria nhiều khả năng sẽ thâm hụt, song với phần lớn các khoản chi được dành cho các dự án nhà ở, điện lực và đường giao thông, Nigeria đang nỗ lực tạo ra những điều kiện tốt nhất cho người dân, hướng đến tương lai tươi đẹp và thịnh vượng.

HỒNG LĨNH