Iran thông báo ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Thứ Tư, 08-05-2019, 15:46
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 8-5, kênh truyền hình nhà nước Iran IRIB đưa tin, Iran đã thông báo với đại sứ của Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga về quyết định ngừng thực hiện “một số cam kết” trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Tehran ký với nhóm các nước này cùng với Mỹ vào năm 2015.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gửi thư tới đại sứ của nhóm nước vẫn tham gia thỏa thuận hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này từ tháng 5-2018.

Cùng ngày 8-5, Tổng thống Rouhani cho biết, Iran sẽ nối lại hoạt động làm giàu urani cấp độ cao nếu các nước lớn không thực hiện nội dung cam kết trong JCPOA.

Trong bài phát biểu được phát trên kênh truyền hình quốc gia, ông Rouhani tuyên bố, các nước còn lại tham gia JCPOA, gồm: Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga, có 60 ngày để thực hiện cam kết của mình nhằm bảo vệ ngành dầu mỏ và ngân hàng của Iran trước tác động từ các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

Ông Rouhani cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu vấn đề hạt nhân của Iran một lần nữa được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song ông khẳng định Iran sẵn sàng đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

Tổng thống Rouhani cũng cho biết, Iran sẽ không tiếp tục bán urani đã được làm giàu và nước nặng cho các quốc gia khác.

H.H