Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Thứ Ba, 04-06-2019, 09:34

Theo Reuters, ngày 2-6, Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif khẳng định, việc thực thi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 là điều kiện tiên quyết đối với bất kỳ khả năng đàm phán nào với Mỹ. Iran không cần một nhà trung gian hòa giải, thay vào đó Mỹ cần chấm dứt chiến tranh kinh tế chống Iran. Theo ông Zarif, một khi sự thù địch chấm dứt, tình hình sẽ hoàn toàn thay đổi.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar B.Abdulrahman cho biết, Doha không chấp thuận kết quả tại các hội nghị cấp cao vừa diễn ra tại thành phố Mecca của A-rập Xê-út, liên quan những căng thẳng khu vực với Iran. Qatar cho rằng, các kết quả này đã không được tham vấn phù hợp, nhiều nước lên án Iran nhưng không đề cập một chính sách ôn hòa để đàm phán với Tehran.

* Ngày 2-6, Tổng thống Iraq B.Salih tái khẳng định lập trường của nước này là xoa dịu căng thẳng tại Trung Đông và tập trung vào đối thoại để giải quyết khủng hoảng khu vực. Tổng thống Salih đưa ra tuyên bố này trong các buổi tiếp riêng rẽ quan chức ngoại giao Mỹ, Iran, Anh, Đức và Pháp, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Baghdad.