In-đô-nê-xi-a tăng hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ Sáu, 14-08-2020, 02:23

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Chính phủ In-đô-nê-xi-a công bố kế hoạch từ ngày 17-8 tới sẽ giải ngân khoản 1,49 tỷ USD hỗ trợ hàng triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa ở nước này tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Bộ Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ In-đô-nê-xi-a, đây là những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nhất từ đại dịch, do nhu cầu tiêu dùng suy yếu và các khoản vay khó tiếp cận hơn. Chính phủ đã tập hợp và xác định để hỗ trợ đúng đối tượng, với khoảng 17 triệu doanh nghiệp.

★  Trong khi đó, sau cuộc thảo luận ngày 12-8, các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Mỹ vẫn chưa thu hẹp được bất đồng với Nhà trắng về gói chi tiêu khẩn cấp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế số 1 thế giới. Bộ trưởng Tài chính Mỹ đổ lỗi cho Chủ tịch Hạ viện không điều chỉnh quan điểm, trong khi lãnh đạo phe Dân chủ tiếp tục đòi Nhà trắng tăng mức chi.

★ Ngày 13-8, Cơ quan Thống kê Ô-xtrây-li-a (ABS) cho biết, dịch Covid-19 đã khiến lần đầu số người thất nghiệp tại Ô-xtrây-li-a lên mức một triệu người trong tháng 7 vừa qua. Song, vẫn có 115 nghìn việc làm được tạo ra cùng thời điểm. Tỷ lệ thất nghiệp của Ô-xtrây-li-a tăng lên 7,5% (từ mức 7,4% của tháng 6) và là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1998. Thậm chí, Ngân hàng Dự trữ Ô-xtrây-li-a dự báo tỷ lệ thất nghiệp lên 10% vào cuối năm nay.

★ Năm công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, gồm Chevron Corp, Royal Dutch Shell, BP, Exxon Mobil và Total SA, đã cắt giảm gần 50 tỷ USD tổng giá trị tài sản trong quý II năm 2020, đồng thời hạn chế sản lượng khai thác trong bối cảnh giá dầu và nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh. Theo giới chuyên gia, việc các “ông lớn dầu mỏ” cắt giảm mạnh giá trị tài sản và sản lượng phản ánh rõ ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.