Thế giới ngày qua

Hungary: Phe đối lập bất ngờ giành chiến thắng

Thứ Ba, 15-10-2019, 10:50

Phe đối lập tại Hungary đã giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử địa phương trên cả khắp nước, nhất là cuộc đua giành ghế Thị trưởng thủ đô Budapest. Đây cũng là thất bại bầu cử đầu tiên đối với Thủ tướng V.Orban kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2010.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ứng cử viên trung tả G.Ca-rắc-cô-ni đang dẫn trước đương kim Thị trưởng Budapest I.Tarlos. Ngoài Budapest, phe đối lập cũng đã giành chiến thắng tại một loạt thành phố lớn khác, tạo ra thách thức lớn với Thủ tướng Orban trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào năm 2022.

Ireland: Kỳ vọng đạt thỏa thuận Brexit trong tuần này

Theo Reuters và TTXVN, ngày 14-10, phát biểu ý kiến sau một tuần đối thoại căng thẳng giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh liên quan Brexit, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Ireland S.Conveney bày tỏ hy vọng một thỏa thuận mới về việc Anh rời EU có thể sớm đạt được trong tuần này. Ông S.Conveney nhận định, các bên sẽ tiến hành các cuộc đàm phán kỹ thuật.

Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Barnier nhấn mạnh các cuộc đối thoại giữa EU và Luân Đôn đã diễn ra căng thẳng nhưng mang tính xây dựng. Tuy nhiên, chưa có sự đột phá mang tính quyết định. Hiện cả Anh và EU đặt mục tiêu có thể nhất trí về một thỏa thuận Brexit tại Hội nghị cấp cao EU vào hai ngày 17 và 18-10 tới để Anh ra đi đúng hạn chót vào ngày 31-10.

Singapore: Nới lỏng chính sách tiền tệ

Ngày 14-10, Singapore đã nới lỏng chính sách tiền tệ lần đầu trong vòng ba năm qua nhằm tránh nguy cơ suy thoái. Cơ quan Tiền tệ Singapore cho biết dự định sẽ áp dụng biện pháp cho phép một đồng đô-la Singapore yếu hơn. Thay vì sử dụng lãi suất, Singapore quản lý chính sách tiền tệ bằng cách cho phép giá trị đồng nội tệ lên hoặc xuống so với một giỏ tiền tệ của các đối tác thương mại chính. Quyết định nêu trên được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi thương mại Mỹ - Trung Quốc ảnh hưởng đến nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của đảo quốc này.

Malaysia: Ngăn chặn âm mưu khôi phục LTTE

Cảnh sát Malaysia cho biết đã phát hiện các giao dịch tài chính với số tiền khổng lồ nhằm mục đích khôi phục hoạt động của tổ chức Những Con hổ giải phóng Tamin (LTTE) ở Sri Lanka. Mục đích của những giao dịch này là cung cấp tài chính cho hoạt động tuyên truyền, tuyển dụng và truyền bá các kế hoạch chống phá của LTTE tại Malaysia. Hiện tổ chức LTTE đã có “chân rết” tại hầu hết các bang của Malaysia. Từ năm 2014, Malaysia đã liệt LTTE vào danh sách tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động.