Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Sáu, 26-02-2021, 02:36

Ngày 25-2, Ban Đối ngoại T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tới chính quyền thành phố Xanh Pê-téc-bua và một số cơ quan, tổ chức cùng đông đảo học giả, nhà nghiên cứu của Liên bang Nga. Đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư chủ trì hội nghị. Cùng dự về phía Việt Nam, có đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và một số cơ quan, tổ chức đối tác của thành phố Xanh Pê-téc-bua tại Việt Nam.

Đồng chí Hoàng Bình Quân thông báo những kết quả chính của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo đó đánh giá tổng quát kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, thành quả 35 năm đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước; nhận định về tình hình thế giới và khu vực; chia sẻ về tầm nhìn, mục tiêu, định hướng phát triển, những nhiệm vụ, giải pháp mà Đại hội quyết định và công tác nhân sự của Đại hội. Đồng chí khẳng định, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam; khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.
 
 Các đại biểu Nga tham dự hội nghị bày tỏ quan tâm sâu sắc tới kết quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam; cho rằng nội dung văn kiện Đại hội là kết quả của sự phân tích sâu sắc và tổng kết thực tiễn, thể hiện sự thống nhất giữa ý chí của Đảng và toàn thể dân tộc, vì một Việt Nam thịnh vượng và hạnh phúc cho nhân dân; đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Hai bên trao đổi về phương hướng và một số kế hoạch hợp tác cụ thể thời gian tới.
 
 ★ Ngày 24-2, trong cương vị Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ), đại diện Việt Nam cùng các đại biểu gần 30 nước tham dự cuộc họp trực tuyến của HĐBA, do Mê-hi-cô chủ trì, thảo luận các vấn đề về sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế, chủ thể phi quốc gia và quyền tự vệ chính đáng.
 
 Tại cuộc họp, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý nêu quan điểm của Việt Nam quan ngại về các trường hợp sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, trái Hiến chương LHQ và đe dọa hòa bình, an ninh quốc tế. Đại sứ nhấn mạnh, các quốc gia có nghĩa vụ xây dựng quan hệ hữu nghị, xây dựng văn hóa đề cao Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, tuân thủ các nguyên tắc về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực và cần giải quyết hòa bình các tranh chấp.
 
 ★ Cùng ngày, Đại sứ Đặng Đình Quý tham dự phiên thảo luận của HĐBA về tình hình Cộng hòa (CH) Trung Phi. Tại đây, Việt Nam chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh và tác động nghiêm trọng tới tình hình nhân đạo tại CH Trung Phi; kêu gọi các bên giải quyết khác biệt bằng biện pháp hòa bình, tăng cường xây dựng lòng tin và thúc đẩy đối thoại. Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hỗ trợ quốc tế nhằm giải quyết khủng hoảng tại CH Trung Phi, nhất là vai trò của Liên minh châu Phi, Cộng đồng kinh tế Trung Phi và Tổ chức các nước khu vực Các Hồ Lớn, cũng như đóng góp của LHQ.