Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Ba, 24-11-2020, 01:40

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 22-11, Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ R.Ô.Bri-en đã có bài nói chuyện và giao lưu với sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh của Học viện Ngoại giao. 

Điểm lại những bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sau 25 năm thiết lập, ông R.Ô.Bri-en đánh giá cao những thành tựu hai nước đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực hợp tác thời gian qua. Cảm ơn Việt Nam trợ giúp hiệu quả việc tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh, ông R.Ô.Bri-en cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai các dự án tẩy độc da cam/ Đi-ô-xin, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật và tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội Việt Nam trong chiến tranh, góp phần tăng cường lòng tin giữa hai nước. Ông R.Ô.Bri-en khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam ổn định và bền vững trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau.  

* Ngày 23-11, tại Hà Nội, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Ðại sứ Cu-ba tại Việt Nam Li-a-nít Tô-rết Ri-vê-ra.

Tại buổi lễ, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, Kỷ niệm chương là phần thưởng mang ý nghĩa ghi nhận những đóng góp của Ðại sứ trong thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có trong quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và Cu-ba. Ðại sứ Cu-ba bày tỏ vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý, trùng thời điểm hai nước sắp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, khẳng định sẽ tiếp tục góp phần củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc; đồng thời hy vọng VUFO sẽ tiếp tục hợp tác, giúp đỡ để tăng cường hơn nữa mối giao lưu giữa nhân dân hai nước trong thời gian tới.

* Tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Lào năm 2020. Sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào tổ chức với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào. Các doanh nghiệp cho rằng để hợp tác kinh tế tương xứng với mối quan hệ chính trị, chính phủ hai nước cần có những hỗ trợ về thể chế, chính sách liên quan đến quyền sở hữu đất đai; thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa; lao động; hai ngân hàng nhà nước và hai chính phủ xem xét tạo điều kiện và cơ chế khuyến khích sử dụng tiền kíp - Việt Nam đồng để thanh toán thương mại giữa hai quốc gia... 

* Theo hãng tin Sputnik, đại diện Trung tâm xuất khẩu Nga (REC) tại Việt Nam R.Cu-ri-lô vừa cho biết dịch Covid-19  không thể cản trở tiến trình xuất khẩu sản phẩm của Nga sang Việt Nam. Ngược lại, đã có sự gia tăng đáng kể các cuộc tiếp xúc thương mại giữa hai nước với một số lượng hợp đồng khá lớn đã được ký trong năm 2020 liên quan các mặt hàng thực phẩm. Một số công ty Nga cũng đang đàm phán cung cấp một số sản phẩm khác cho Việt Nam, bao gồm thức ăn trẻ em và các loại nước trái cây tự nhiên. 

* Trang tin asiatimes.com vừa đăng bài viết khẳng định Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020, bất chấp sự sụp đổ toàn cầu về thương mại, du lịch, đầu tư do đại dịch Covid-19, đồng thời chỉ ra những yếu tố quan trọng đứng sau thành công này của Việt Nam.  Khả năng phục hồi của Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông - Nam Á nể phục mà còn được quốc tế đánh giá cao. Bài viết dẫn công bố Chỉ số quyền lực châu Á của Viện nghiên cứu Lowy (Ô-xtrây-li-a) công bố cho thấy hình ảnh quốc tế của Việt Nam được cải thiện tốt nhất ở châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2020, nhờ kiểm soát tốt đại dịch.