Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Tư, 28-10-2020, 01:28

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 26-10 đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Ðông, bao gồm vấn đề Pa-le-xtin. Thứ trưởng Ngoại giao Ðặng Minh Khôi đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thảo luận.

Thứ trưởng Ðặng Minh Khôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân Pa-le-xtin vượt qua khủng hoảng, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo; kêu gọi các bên kiềm chế, giảm căng thẳng, dừng tất cả các hành động bạo lực vì lợi ích của dân thường; khẳng định Việt Nam ủng hộ các nỗ lực và sáng kiến nhằm đạt được một giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài cho vấn đề Pa-le-xtin. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ðặng Minh Khôi bày tỏ tình đoàn kết của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Pa-le-xtin hướng đến việc thành lập một Nhà nước Pa-le-xtin độc lập cùng tồn tại hòa bình với Nhà nước I-xra-en dọc theo đường biên giới trước năm 1967 và với thủ đô là Ðông Giê-ru-xa-lem.

* Ngày 27-10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Ðài Bắc, Ðài Loan (Trung Quốc), Hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Ðài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Ðài Loan về nước. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

* Ngày 27-10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị với chủ đề “Phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp (DN) kiều bào vì sự phát triển của TP Hồ Chí Minh - Nâng tầm sản phẩm Việt”. Hội nghị được tổ chức nhằm chào mừng thành công Ðại hội đại biểu Ðảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 11 (nhiệm kỳ 2020 - 2025), kỷ niệm 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam; tạo điều kiện để các doanh nhân, DN kiều bào đang hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thành phố gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác...

* Trước tình hình mưa bão kéo dài gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại một số nước trong khu vực, ngày 27-10, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Ðông - Nam Á. Trong tuyên bố, ASEAN bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc trước những tổn thất to lớn về người và tài sản, cũng như những tác động tiêu cực tới đời sống người dân, do các trận lũ lụt, lở đất gây ra ở Việt Nam, Cam-pu-chia, Lào, Phi-li-pin và Thái-lan. ASEAN khẳng định tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân các nước bị ảnh hưởng và sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ cần thiết trong giai đoạn khó khăn này.

PV