Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Bảy, 08-08-2020, 05:14

Tối 6-8, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tham dự Phiên thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề "Giải quyết mối liên hệ giữa khủng bố và tội phạm có tổ chức".

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng cần tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong đấu tranh chống khủng bố và tội phạm có tổ chức, đặc biệt là chống tài trợ và tuyển mộ khủng bố; kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ các nước, nhất là các nước đang phát triển chống khủng bố và tội phạm có tổ chức. Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, kinh tế, tài chính nhằm giảm nguy cơ tài trợ cho khủng bố. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên ASEAN và các bên liên quan để chống khủng bố và tội phạm có tổ chức, vì hòa bình và ổn định khu vực và quốc tế.

* Trong hai ngày 6 và 7-8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Anh, cơ quan đại diện Việt Nam tại một số nước châu Âu, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp các cơ quan chức năng sở tại tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Anh, Ðức, Thụy Sĩ, Ðan Mạch và Séc trở về nước an toàn. Sau khi hạ cánh tại sân bay Vân Ðồn, những người tham gia chuyến bay đều đã được kiểm tra y tế và cách ly tập trung.

* Ngày 7-8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Ðài Bắc, Hãng hàng không VietJet và các cơ quan chức năng Ðài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 230 công dân Việt Nam từ Ðài Loan (Trung Quốc) về nước. Những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh.

* Ngày 7-8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Xin-ga-po và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp các cơ quan chức năng Xin-ga-po đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ Xin-ga-po về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

* Ngày 7-8, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức kỳ họp lần 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản về hợp tác Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng. Hai bên khẳng định vai trò quan trọng của cơ chế ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm duy trì, không gián đoạn và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19. Riêng lĩnh vực công nghiệp, hai bên khẳng định cần phải tính toán nhiều yếu tố, bao gồm tính đa dạng, minh bạch và bền vững trong việc xây dựng chuỗi cung ứng vững chắc, có khả năng chống chịu tác động. Theo đó, cần thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng ngày càng chặt chẽ và bền vững hơn thông qua hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

* Chiều 7-8, Văn phòng Thủ tướng Lào ra thông báo khẩn về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vào thời điểm Lào đang thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch lần thứ năm. Ðặc biệt, thông báo giao Bộ Ngoại giao, phối hợp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và các ban, ngành liên quan của Lào tiếp tục chuẩn bị triển khai "làn xanh" xuất nhập cảnh đặc biệt (thủ tục nhanh) đối với Việt Nam và Trung Quốc.