Hợp tác Việt Nam - Các nước

Thứ Bảy, 04-07-2020, 02:39

Tối 2-7, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng tham dự Cuộc thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề "Ðại dịch và an ninh" do Bộ trưởng Ngoại giao Ðức chủ trì. Phiên họp có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế… Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bày tỏ lo ngại trước những tác động tiêu cực của dịch. Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về việc miễn các lệnh trừng phạt làm ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó với dịch, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

★ Tờ Thời báo Viêng Chăn số ra ngày 3-7 đưa tin trẻ em tại huyện Bun-nửa, tỉnh Phông-xả-ly, Bắc Lào vừa có được ngôi trường mới khang trang, quà tặng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm hai nước ký Hiệp ước hợp tác, hữu nghị. Tờ báo nhấn mạnh, khu trường hiện đại sẽ giúp nâng cao đáng kể môi trường học tập cho hơn 1.700 học sinh, nhờ đó học sinh của Trường sẽ được đào tạo tốt hơn, có chất lượng hơn, góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Cùng ngày, Ðại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức trao 135 nghìn khẩu trang kháng khuẩn là quà tặng của Việt Nam cho đại diện thủ đô Luân Ðôn và xứ Uên, góp phần đối phó với dịch. Ðây là đợt trao đầu tiên trong tổng số 500 nghìn chiếc khẩu trang kháng khuẩn gửi tặng tới hơn 30 địa phương của Vương quốc Anh và CH Ai-len. Ðại diện xứ Uên bày tỏ lòng cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về món quà đầy ý nghĩa trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh, cam kết sẽ sớm chuyển khẩu trang tới những gia đình và người dân có nhu cầu.

★ Ngày 2 và 3-7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Xri Lan-ca và Băng-la-đét, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Xri Lan-ca, Băng-la-đét, Nê-pan, Bu-tan và Man-đi-vơ về nước an toàn. Ở chiều đi, chuyến bay cũng đã đưa một số công dân Băng-la-đét ở Việt Nam về nước.