Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Ba, 15-10-2019, 02:34

Từ ngày 9 đến 13-10, Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương, do Phó Trưởng ban Nguyễn Thanh Long dẫn đầu, đã tham dự hội thảo quốc tế về giáo dục mầm non (Cendi) lần thứ 19 diễn ra tại thành phố Môn-tê-rây của Mê-hi-cô. Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 1.500 đại biểu đến từ 28 quốc gia.

Trong bài tham luận của mình, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh những thành tựu trong sự nghiệp giáo dục, nhất là giáo dục mầm non ở Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam luôn coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân. Bên lề hội thảo, Đoàn đại biểu Việt Nam đã được Tổng Bí thư Đảng Lao động Mê-hi-cô (PT) A.A-na-gia tiếp.

★ Từ ngày 6 đến 13-10, Đoàn đại biểu Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Tất Thắng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Mê-hi-cô nhằm trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan. Hai bên đã thảo luận sâu về luật giáo dục, được xác định như một văn bản pháp lý quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước; cùng với đó là các luật liên quan tới văn hóa nhằm phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Các đại biểu Quốc hội Việt Nam và Mê-hi-cô cũng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn nhằm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa cơ quan lập pháp hai nước.

★ Thực hiện thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao, ngày 13 và ngày 14-10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường thăm và tiến hành họp Tham vấn chính trị lần thứ ba với Bộ Ngoại giao Ô-man. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tới chào Bộ trưởng phụ trách các vấn đề đối ngoại; gặp Bộ trưởng Công thương, Bộ trưởng Nông nghiệp và nghề cá; họp Tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Ô-man K.Ha-rơ-thi; tham dự triển lãm du lịch và lương thực Ô-man 2019 và thăm gian hàng Việt Nam.

Tại các cuộc gặp, hai bên thông tin về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của mỗi nước và rà soát hợp tác trên bình diện song phương, cũng như đa phương; cùng nhận định, hợp tác giữa Việt Nam và Ô-man chưa phản ánh tiềm năng to lớn và sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Hai bên trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, nông nghiệp, văn hóa, du lịch…; nhất trí, thời gian tới cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp; khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tăng cường tiếp xúc; tích cực triển khai các thỏa thuận đã ký, nhất là các thỏa thuận đạt được tại kỳ họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước tổ chức tại Hà Nội tháng 3-2018.