Hơn 378 nghìn người mắc Covid-19, WHO cảnh báo đại dịch đang tăng tốc

Thứ Tư, 25-03-2020, 08:04
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Với tổng cộng hơn 378 nghìn ca nhiễm và 16.500 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được ghi nhận tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, đại dịch đang tăng tốc.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, thế giới đã cán mốc ca bệnh thứ 100 nghìn sau 67 ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên. Sau đó, trong 11 ngày, thế giới có thêm 100 nghìn ca mới và chỉ trong bốn ngày tiếp theo lại có thêm 100 nghìn ca bệnh nữa.

“Chúng ta không phải những người ngoài cuộc khoanh tay đứng nhìn. Chúng ta có thể thay đổi quỹ đạo của đại dịch này”, ông Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến có sự tham gia của hơn 300 phóng viên.

Tổng Giám đốc WHO kêu gọi cam kết chính trị toàn cầu để thay đổi quỹ đạo của đại dịch Covid-19 và hối thúc các nước triển khai cả biện pháp “phòng thủ và tấn công” virus SARS-CoV-2. Theo ông Ghebreyesus, yêu cầu mọi người ở nhà và thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội là phương pháp quan trọng để làm chậm sự lây lan của virus.

“Để chiến thắng, chúng ta cần tấn công virus với chiến thuật quyết liệt và có mục tiêu: xét nghiệm tất cả trường hợp nghi nhiễm, cách ly và chăm sóc mọi ca bệnh, truy tìm và cách ly những người đã tiếp xúc với người bệnh”.

Trích dẫn báo cáo báo động về số lượng lớn ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế, ông Ghebreyesus hối thúc các nhà lãnh đạo của G20 trong tuần này thúc đẩy sản xuất thiết bị bảo hộ và không nên ra lệnh cấm xuất khẩu. Theo Tổng Giám đốc WHO, G20, diễn đàn của các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới và Liên hiệp châu Âu (EU), chiếm hơn 80% GDP toàn cầu. A-rập Xê-út là quốc gia đảm nhiệm vị trí Chủ tịch G20 trong năm 2020.

* Pháp: 186 người tử vong và 3.176 người mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ

H.H