Hội nghị thượng đỉnh EU thông qua thỏa thuận Brexit

Thứ Sáu, 18-10-2019, 14:48
Ông Jean-Claude Juncker, Donald Tusk, Leo Varadkar và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (từ trái sang) tại cuộc họp báo. (Ảnh: Getty)

NDĐT - Trong cuộc họp báo ngày 17-10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo, Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels đã thông qua thỏa thuận Brexit mà khối này và Anh vừa đạt được.

Ông Tusk đánh giá: “Dường như chúng tôi đang tiến rất gần đến đích cuối cùng”. Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu, thay đổi lớn nhất trong thỏa thuận Brexit này là quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc cho phép kiểm tra hải quan tại khu vực biên giới giữa Anh và Ireland. Thỏa thuận này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội Anh vào ngày 19-10 tới. Ông Tusk cũng bày tỏ hy vọng rằng, nếu Anh quyết định quay lại EU thì khối này sẽ mở cửa chào đón. Ông cho hay, nếu như có đề xuất xin kéo dài hạn chót Anh rời EU thì ông sẽ trao đổi với lãnh đạo các nước EU, đồng thời khẳng định hiện "quả bóng đang ở trên sân của Anh"

Cũng trong cuộc họp báo này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh, thỏa thuận Brexit sẽ bảo vệ quyền công dân, EU luôn đặt người dân lên hàng đầu. Ông Juncker bày tỏ vui mừng vì EU và Anh đã đạt được một thỏa thuận, nhưng cũng lấy làm tiếc vì London vẫn sẽ rời “mái nhà chung châu Âu”. Theo ông Juncker, EU và Anh sẽ không đạt được thỏa thuận này nếu không có sự ủng hộ của Thủ tướng Ireland Leo Varadkar.

Về phần mình, ông Leo Varadkar chia sẻ, ông đã học được hai điều về EU trong hai năm đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Ireland. Đó là ông nhận thấy sự đoàn kết của EU và những thứ EU có thể đạt được nếu các nước thành viên đứng bên nhau. Ông luyến tiếc vì Brexit xảy ra nhưng cũng khẳng định luôn có chỗ đứng dành cho Anh tại EU nếu nước này muốn trở lại.

Trong một cuộc họp báo khác cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, Brexit đã kéo dài, làm mất nhiều công sức và gây chia rẽ tại “quốc đảo sương mù”. Ông khẳng định, thỏa thuận Brexit mới sẽ cho phép toàn bộ các nước Anh sẽ rời EU cùng một lúc cũng như tạo điều kiện để London bắt đầu xây dựng một mối quan hệ mới trong tương lai. Do đó, ông tin tưởng các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận mới tại Hạ viện sau khi đọc văn kiện này. Ông Johnson cũng kêu gọi các nghị sĩ của đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) cân nhắc lại quyết định phản đối thỏa thuận Brexit, cho rằng "khi các nghị sĩ thuộc các đảng phái chính trị khác nhau đọc nội dung thỏa thuận này sẽ thấy được giá trị của việc ủng hộ thỏa thuận này, hãy để cho Brexit được hoàn tất và tôn trọng nguyện vọng của người dân".

* Anh và EU đạt thỏa thuận mới, tháo gỡ bế tắc trong Brexit

H.H