Hội nghị Normandy đạt kết quả tích cực

Thứ Tư, 11-12-2019, 08:41

Theo Reuters và tin nước ngoài, Hội nghị cấp cao “Bộ tứ Normandy” kết thúc ngày 9-12 tại Paris (Pháp), với nhiều kết quả được các bên đánh giá tích cực. Các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã thông qua tuyên bố chung ba điểm, khẳng định thỏa thuận Minsk tiếp tục là nền tảng cho hoạt động của “Bộ tứ Normandy”; trước cuối tháng 3-2020 sẽ bổ sung điều khoản mới về việc phân bố lực lượng ở vùng Donbas ; cam kết ủng hộ thực thi toàn diện lệnh ngừng bắn ở Donbas và kêu gọi các bên trao đổi tù nhân trước cuối năm 2019.

* Tại họp báo chung sau hội nghị, khẳng định cuộc gặp lần này đạt được nhiều kết quả tích cực, Tổng thống nước chủ nhà Pháp E.Macron cho biết, hội nghị tiếp theo của nhóm Normandy sẽ được tổ chức sau bốn tháng nữa. Thủ tướng Đức A.Merkel đánh giá, hội nghị tại Paris giúp các bên vượt qua “giai đoạn ru ngủ” trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine.

* Trong khi đó, Tổng thống Ukraine V.Zelensky nhấn mạnh, giải pháp tổng thể nhằm giải quyết các vấn đề tại Donbas không thể thiếu việc bảo đảm an ninh; Kiev sẽ không nhượng bộ trong vấn đề lãnh thổ, cũng như việc “liên bang hóa” đất nước. Tổng thống Nga V.Putin khẳng định, Moscow sẽ nỗ lực đóng góp vào tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và cho rằng, tiến trình này đang diễn ra đúng hướng.

* Bên lề hội nghị cấp cao “Bộ tứ Normandy”, tổng thống hai nước Nga và Ukraine có cuộc gặp ngắn “1+1” lần đầu. Tổng thống V.Putin cho biết, cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine diễn ra “tốt đẹp và hiệu quả”. Hai bên cũng có cuộc đàm phán về vấn đề khí đốt, được đánh giá mang tính xây dựng. Tuy nhiên, theo Chủ tịch tập đoàn Naftogaz (Ukraine) Y.Vitrenko, hai bên vẫn cần đàm phán thêm, trước khi tiến hành ký thỏa thuận.

* Ngay trước cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, Nga cấp hộ chiếu cho hàng chục nghìn cư dân miền đông Ukraine. Bộ Nội vụ Nga ngày 9-12 cho biết, hơn 160 nghìn cư dân khu vực xung đột ở miền đông Ukraine đã nộp đơn xin hộ chiếu Nga, trong đó 125 nghìn người đã được cấp.