Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Thứ Tư, 30-09-2020, 02:34

Theo Roi-tơ và TTXVN, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức những cuộc thảo luận khẩn cấp theo hình thức họp kín trong ngày 29-9 về xung đột dữ dội tại khu vực tranh chấp Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc làm ít nhất 95 người chết, trong đó có 11 dân thường. Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét đã điện đàm với Tổng thống A-déc-bai-gian và Thủ tướng Ác-mê-ni-a, kêu gọi hai nước ngừng bắn, nối lại đàm phán. LHQ khẳng định ủng hộ các đồng Chủ tịch (Nga, Mỹ và Pháp) giúp các bên xung đột trở lại đàm phán vô điều kiện và không trì hoãn. 

* Trong khi đó, Liên hiệp châu Âu (EU) cảnh báo căng thẳng tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc có nguy cơ leo thang và gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa sự ổn định của khu vực. EU kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, chấm dứt hành động thù địch, giảm căng thẳng và không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào cuộc xung đột này.

* Trước đó, người phát ngôn Điện Crem-li Đ.Pê-xcốp kêu gọi A-déc-bai-gian và Ác-mê-ni-a cần kiềm chế tối đa tại khu vực tranh chấp, tránh cho tình hình xấu thêm. Trong trường hợp cần thiết, Tổng thống Nga V.Pu-tin có thể tiến hành điện đàm với giới lãnh đạo của A-déc-bai-gian.

* Trong một tuyên bố ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Bê-la-rút cũng kêu gọi nhà chức trách A-déc-bai-gian và Ác-mê-ni-a dừng các hành động thù địch, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nhằm thúc đẩy đối thoại giữa các bên. Bê-la-rút hối thúc hai nước tìm các biện pháp nhằm giải quyết hòa bình xung đột tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc.

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao I-ran cho biết, Tê-hê-ran đã tổ chức đối thoại với A-déc-bai-gian và Ác-mê-ni-a nhằm kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức. I-ran khẳng định, giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột hiện nay là chấm dứt các hành động thù địch và bắt đầu đàm phán song phương.

* Cùng ngày, tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha A.Gôn-da-lét đã bày tỏ lo ngại về xung đột leo thang trong hai ngày qua giữa A-déc-bai-gian và Ác-mê-ni-a, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng bắn sau khi hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ác liệt tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc. 

* Cũng chung quan điểm này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Éc-đô-gan kêu gọi hai bên chấm dứt các cuộc xung đột. Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ A-déc-bai-gian trong cuộc xung đột, đã kêu gọi Ác-mê-ni-a rút quân khỏi vùng lãnh thổ tranh chấp.