Hàn Quốc nỗ lực dập dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 22-10-2019, 10:46

Theo Yonhap và KBS, ngày 21-10, Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc Cho Myung Rae cho biết, nguy cơ lây lan của bệnh dịch tả lợn châu Phi ở nước này hiện vẫn ở mức cao. Do vậy, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong đó, các cơ quan kiểm dịch tăng cường biện pháp săn bắt những con lợn hoang và lợn rừng ở khu vực biên giới giáp Triều Tiên. Đến nay, các cơ quan kiểm dịch đã bắt được 11 con lợn hoang bị nhiễm vi-rút dịch tả lợn châu Phi ở khu vực này.

Cùng ngày, Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực Hàn Quốc cho biết, sau khi phát hiện ổ dịch thứ 14 ở một trang trại thuộc huyện Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi, bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi ngày 9-10 vừa qua, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã tích cực triển khai công tác thu mua, tiêu hủy và chôn lấp, chủ động ứng phó quyết liệt với dịch bệnh. Đến nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành chôn lấp, tiêu hủy 64.000 con lợn ở 69 trang trại thuộc thành phố Gimpo và Paju. Công tác chôn lấp, tiêu hủy lợn nhiễm bệnh hiện đang được tiến hành ở huyện Yeoncheon.

* Ngày 21-10, thủ đô Seoul (Hàn Quốc) và các khu đô thị lân cận bắt đầu triển khai các biện pháp để giảm lượng bụi mịn gây ô nhiễm không khí. Theo đó, thủ đô Seoul, thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi lân cận, sẽ áp dụng các biện pháp mới được triển khai trong bối cảnh mật độ bụi siêu mịn được dự đoán sẽ tăng hơn 50mgr trong ngày thứ hai liên tiếp. Theo quy định, hằng ngày xe ô-tô chỉ được chạy luân phiên theo biển số chẵn-lẻ.

Cùng ngày, Hàn Quốc triển khai chương trình đặc biệt nhằm vào những phương tiện xả thải gây ô nhiễm, một phần trong những nỗ lực giảm bụi mịn. Chương trình này sẽ kéo dài tới ngày 15-11 tới tại Seoul và 16 khu đô thị. Theo đó, giới chức 17 tỉnh và thành phố sẽ tập trung giám sát lượng khí phát thải từ các xe chạy bằng dầu đi-ê-den. Nếu vi phạm quy định, các lái xe sẽ phải đối mặt mức phạt lên tới 2 triệu uôn (gần 1.700 USD).