Thế giới ngày qua

Hàn Quốc: Muốn gia nhập G7 mở rộng

Thứ Năm, 04-06-2020, 08:57

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 3-6, Hàn Quốc bày tỏ mong đợi nước này trở thành một thành viên thường trực của Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng, nếu ý tưởng của Tổng thống Mỹ D.Trump mở rộng G7 được hiện thực hóa.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ kỳ vọng trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ D.Trump đang thúc đẩy ý tưởng đưa Hàn Quốc, Nga, Australia, Ấn Ðộ và có thể cả Brazil vào nhóm G7 mà theo đánh giá của ông D.Trump là đã lỗi thời. Liên quan vấn đề trên, đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) J.Borrell cảnh báo rằng, nước giữ cương vị chủ tịch luân phiên của G7, hiện tại là Mỹ, có quyền đưa ra danh sách khách mời tham dự hội nghị cấp cao, song không được quyền thay đổi cơ cấu thành viên, thay đổi định dạng của G7 trên cơ sở vĩnh viễn.

Mỹ: Ðạt thỏa thuận với Hàn Quốc

Lầu năm góc thông báo đã chấp thuận đề xuất của Hàn Quốc về việc chi trả cho hàng nghìn nhân viên người Hàn Quốc làm việc trong các căn cứ của Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) phải nghỉ việc không lương từ đầu tháng 4 vừa qua, trong bối cảnh hai bên không nhất trí được về thỏa thuận mới liên quan chia sẻ chi phí cho USFK. Theo thỏa thuận, Hàn Quốc sẽ chi trả hơn 200 triệu USD cho toàn bộ 4.000 nhân viên Hàn Quốc cho tới cuối năm 2020. Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang trong quá trình đàm phán khó khăn về gia hạn thỏa thuận chia sẻ chi phí cho USFK. Hàn Quốc đã đề xuất tăng mức đóng góp của nước này thêm 13% song Tổng thống Mỹ chưa chấp nhận.

Ba Lan: Cho phép bầu cử tổng thống qua bưu điện

Ba Lan đã tiến một bước gần hơn tới cuộc bầu cử tổng thống, bị hoãn đến cuối tháng này do dịch Covid-19, sau khi Quốc hội Ba Lan cho phép bỏ phiếu dưới cả hai hình thức là qua bưu điện và cử tri trực tiếp đi bầu. Tổng thống A.Duda đã ký ban hành luật mở đường cho bầu cử chỉ vài giờ sau khi văn kiện này được phê chuẩn tại Quốc hội. Cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan dự kiến diễn ra vào ngày 10-5 vừa qua, song đã bị hoãn lại trong bối cảnh nước này rơi vào khủng hoảng chính trị do tác động của đại dịch. Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống đang giảm trước ứng cử viên của đảng đối lập Diễn đàn Công dân (PO) - Thị trưởng thành phố Warsaw R.Trzaskowski.

Ấn Ðộ: Ðối thoại về căng thẳng biên giới với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Ðộ R.Singh cho biết, Ấn Ðộ và Trung Quốc sẽ có cuộc đối thoại quan trọng về vấn đề biên giới vào ngày 6-6 tới. Hiện, các cuộc đàm phán đang diễn ra ở cấp độ quân sự. Cuộc họp ngày 6-6 sẽ diễn ra giữa các sĩ quan cấp cao. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Ðộ cũng thừa nhận hiện vẫn tồn tại những bất đồng về vấn đề biên giới giữa hai nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bày tỏ tin tưởng rằng, các vấn đề giữa Trung Quốc và Ấn Ðộ có thể được giải quyết một cách thỏa đáng thông qua đàm phán.