Hạ viện Mỹ thúc đẩy luận tội Tổng thống D.Trump

Thứ Bảy, 07-12-2019, 10:53

Theo Reuters và TTXVN, ngày 5-12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pelosi thông báo, Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy các thủ tục tiếp theo để tiến hành luận tội Tổng thống D.Trump. Trong một phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pelosi khẳng định: "Hành động của Tổng thống đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp. Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống không cho chúng ta sự lựa chọn nào khác ngoài phải đưa ra hành động". Bà Pelosi đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ J.Nadler soạn thảo các điều khoản buộc Tổng thống D.Trump phải rời nhiệm sở. Các nhà quan sát cho rằng động thái nêu trên có thể dẫn tới khả năng Hạ viện Mỹ bỏ phiếu dự thảo luận tội Tổng thống D.Trump trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

★ Phản ứng trước tuyên bố của Hạ viện Mỹ, Thư ký báo chí Nhà trắng S.Grisham khẳng định: "Tổng thống Mỹ D.Trump không làm gì ngoài việc dẫn dắt nước Mỹ, giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều việc làm và một lực lượng quân đội vững mạnh. Ðó chỉ là một trong nhiều thành tích lớn của ông. Chúng tôi chờ đợi một sự xét xử công bằng tại Thượng viện".

★ Trên trang Twitter, Tổng thống D.Trump cũng cho rằng, nếu đảng Dân chủ tại Hạ viện muốn luận tội ông thì nên tiến hành "ngay" và "nhanh chóng" để ông có thể có một cuộc xét xử công bằng tại Thượng viện. Ngoài ra, Tổng thống D.Trump cũng cho biết, ông muốn Chủ tịch Hạ viện N.Pelosi, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện A.Síp và cựu Phó Tổng thống J.Biden và con trai ra điều trần tại Thượng viện.

★ Ngày 4-12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với các chuyên gia pháp lý, qua đó thảo luận về cơ sở lịch sử và pháp lý của tiến trình luận tội, phân tích và cân nhắc liệu các bằng chứng thu được hiện nay trong cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tuần qua có đủ để tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo hay không. Tại buổi điều trần, các chuyên gia pháp lý đưa ra những ý kiến trái chiều về cuộc điều tra luận tội Tổng thống D.Trump.