Động thái thiện chí giữa Mỹ và Iran

Thứ Hai, 09-12-2019, 09:13

Theo Reuters và tin nước ngoài, Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 7-12 lên tiếng cảm ơn Iran về cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước được tiến hành cùng ngày. Người đứng đầu Nhà trắng cho biết, ưu tiên lớn nhất của Mỹ là bảo đảm an toàn cho các công dân của mình và Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực đưa tất cả các công dân, mà ông cho rằng bị bắt giữ sai, trở về nước.

* Trước đó, cùng ngày, Mỹ và Iran đã trao đổi tù nhân. Theo thỏa thuận, Iran đã phóng thích một nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa, bị Tehran bắt giữ từ năm 2017 và tuyên án 10 năm tù với tội danh gián điệp. Đổi lại, Mỹ trả tự do cho giáo sư người Iran M.Soleimani, người vốn đang đối mặt cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

* Hãng Thông tấn quốc gia Iran IRNA cho biết, đêm 7-12, nhà khoa học M.Soleimani đã về tới Tehran và được đích thân Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif đón tại sân bay. Giáo sư M.Soleimani được trả tự do sau một năm bị phía Mỹ giam giữ. Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif bày tỏ cảm ơn các bên liên quan, nhất là Chính phủ Thụy Sĩ - quốc gia đại diện cho các lợi ích của Mỹ ở Iran đã giúp đỡ đưa ông M.Soleimani về nước.

* Trong khi đó, ngày 7-12, một quan chức cấp cao của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) khẳng định, Tehran sẽ sớm ra mắt máy ly tâm làm giàu urani thế hệ mới. Không cung cấp chi tiết, song quan chức này cho biết, loại máy nêu trên được sản xuất hoàn toàn trong nước và việc công bố sẽ sớm được thực hiện.