Đảng Dân chủ tăng cường điều tra luận tội Tổng thống Mỹ

Thứ Hai, 11-11-2019, 09:57

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 8-11, đảng Dân chủ tiếp tục công bố lời khai của Trung tá A.Vin-man, chuyên gia hàng đầu về U-crai-na và bà Ph.Hin, cựu Giám đốc cao cấp đặc trách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh quốc gia, với một số chi tiết mới về Tổng thống Mỹ Đ.Trăm.

Hai quan chức này khẳng định nỗ lực “rõ ràng” của Tổng thống Đ.Trăm nhằm gây sức ép với U-crai-na để mở cuộc điều tra vì mục đích chính trị đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn; đồng thời cho biết quyền Chánh Văn phòng Nhà trắng M.Mun-va-ni đã tham gia vào nỗ lực này.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm khẳng định không lo ngại về cuộc điều tra luận tội ông do đảng Dân chủ phát động. Tổng thống bác bỏ nội dung bản ghi của các cuộc điều trần kín từ các quan chức Mỹ; đồng thời cho biết đang cân nhắc việc công bố bản sao lại nội dung một cuộc điện đàm khác giữa ông và người đồng cấp U-crai-na.

* Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã triệu tập quyền Chánh Văn phòng Nhà trắng M.Mun-va-ni để chất vấn trong ngày 8-11. Quyết định triệu tập này là do có những lời khai cho thấy ông M.Mun-va-ni có thể hé mở thêm thông tin về việc “Tổng thống Đ.Trăm lạm quyền vì mục đích cá nhân”.

* Các nhà điều tra của Hạ viện Mỹ công bố bản ghi chép lời khai mới. Theo đó, ông G.Ken, một quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ, khẳng định đã được yêu cầu giữ bí mật về chính sách U-crai-na, khi chính quyền Tổng thống Đ.Trăm và luật sư riêng của ông trao đổi với U-crai-na không qua các kênh ngoại giao truyền thống.

* Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ lên kế hoạch tổ chức các phiên điều trần công khai đầu tiên trong tiến trình điều tra luận tội Tổng thống vào tuần tới. Đến nay, các ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã công bố tám trong 15 bản lời khai của các nhân chứng.

* Ngày 8-11, truyền thông Mỹ đưa tin, tỷ phú M.Blum-bớc chính thức nộp giấy tờ cần thiết để tham gia tranh cử tổng thống, với tư cách ứng cử viên của đảng Dân chủ tại bang A-la-ba-ma. Hiện tên tuổi của ông đã xuất hiện trên trang mạng trong số 17 ứng cử viên của đảng Dân chủ tham gia tranh cử tại bang này.