Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ công dân gia hạn thị thực

Thứ Tư, 25-03-2020, 16:56
16 công dân được hỗ trợ về nước trên chuyến bay cuối cùng trong tháng 3 của Thai Airways.

NDĐT - Ngày 25-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan ra thông cáo cho biết, đang tích cực phối hợp các cơ quan chức năng của Thái Lan để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam gia hạn thị thực vì lý do bất khả kháng không thể rời Thái Lan.

Sau khi Chính phủ Thái Lan thông báo ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc để chống dịch Covid-19 từ ngày 26-3 đến 30-4, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở quốc gia Đông-Nam Á này bình tĩnh, ở lại nơi cư trú, đồng thời tiến hành các biện pháp tự cách ly, phòng chống dịch bệnh.

Theo thông báo trên, công dân Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ trên phương tiện thông tin đại chúng, tích cực hợp tác và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp khẩn cấp của chính quyền sở tại. Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam chấm dứt việc di chuyển về các cửa khẩu biên giới Thái Lan-Lào để tìm cách về Việt Nam, vì đây là hoạt động vi phạm luật của Thái Lan về tình trạng khẩn cấp, mặt khác, các cửa khẩu này sẽ được đóng lại bất kỳ lúc nào.

Tính đến hết ngày 24-3, Đại sứ quán đã nhận được gần 500 đăng ký nguyện vọng hỗ trợ về nước của công dân theo đường link trực tuyến. Thực hiện chủ trương tạm dừng tiếp nhận, giãn cách các chuyến bay về Việt Nam do tình trạng quá tải, vượt quá khả năng tiếp nhận của các khu cách ly, Đại sứ quán sẽ tạm đóng đường link đăng ký cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra những biện pháp mới để đối phó dịch Covid-19 vào ngày 26-3 tới. Dự kiến sáu biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt sẽ được Chính phủ Thái Lan áp dụng, bao gồm việc cấm rời khỏi nơi cư trú, cấm đi lại tụ tập đông người, phong tỏa một số tuyến đường và phương tiện giao thông, giới nghiêm vào ban đêm... Công dân sở tại và người nước ngoài vi phạm sẽ phải chịu các hình phạt nghiêm khắc. Cho đến nay, tất cả các hãng hàng không đã tạm dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Thái Lan.

Ngày 25-3, Thái Lan ghi nhận thêm 107 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 934 người.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH