Cuba và Tây Ban Nha tăng cường hợp tác song phương

Thứ Tư, 13-11-2019, 16:47
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez và Josep Borrell ký Thỏa thuận khung về Hợp tác quốc tế vì Phát triển Cuba – Tây Ban Nh

NDĐT - Hãng tin Prensa Latina ngày 12-11 đưa tin, tại thủ đô La Habana, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và Nhà vua Felipe VI của Tây Ban Nha đã có cuộc hội đàm và chủ trì lễ ký văn bản khung về pháp lý nhằm thúc đẩy quan hệ song phương nhân chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha tới Cuba.

Trong cuộc hội đàm diễn ra sau lễ đón chính thức, hai nguyên thủ đã trao đổi về quan hệ tích cực hiện có giữa Cuba và Tây Ban Nha, dựa trên những mối liên hệ về lịch sử, gia đình và văn hóa. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phát triển quan hệ cả trên lĩnh vực chính trị và trên khía cạnh kinh tế - thương mại và hợp tác, đồng thời đối thoại về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Sau cuộc hội đàm, hai nguyên thủ đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận khung về Hợp tác quốc tế vì Phát triển Cuba - Tây Ban Nha giai đoạn 2019-2022 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez và Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Josep Borrell.

Theo Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, thỏa thuận này bao gồm khoản ngân sách trị giá 57,5 triệu euro (tương đương 63 triệu USD), do Cơ quan Hợp tác quốc tế vì phát triển của Tây Ban Nha (AECID), các cộng đồng tự trị, các tổ chức phi chính phủ và hợp tác văn hóa đóng góp.

Văn bản này sẽ thay cho văn kiện ký trước đó cho giai đoạn 2014-2017 về hội nhập và đối thoại hợp tác, và dựa trên ba cột trụ chính là gia tăng năng suất, phát triển vùng miền bền vững và thúc đẩy hành chính công hiệu quả.

Tây Ban Nha hiện là đối tác hàng đầu của Cuba cả trong thương mại lẫn đầu tư và là quốc gia trong nhiều năm liền có không gian trưng bày nhất lớn nhất tại Hội chợ quốc tế La Habana, sự kiện thương mại thường niên lớn nhất tại Cuba.

Trước cuộc hội đàm và lễ ký kết thỏa thuận, Nhà vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha đã tới đặt hoa trước tượng đài Anh hùng Dân tộc Cuba José Marti, nhà tư tưởng lỗi lạc của Cuba và khu vực Mỹ Latinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập từ thực dân Tây Ban Nha.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Nhà vua Felipe VI và Hoàng hậu Letizia cũng sẽ tham dự buổi khai mạc triển lãm ảnh vinh danh mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia.

Bên cạnh đó, Nhà vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha cũng sẽ thăm quan khu vực lâu đời nhất ở thủ đô La Habana trong bối cảnh trước dịp kỷ niệm 500 năm hình thành thành phố. Theo chương trình dự kiến, Nhà vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha cũng sẽ thăm Santiago, thành phố lớn thứ hai của Cuba và cũng vừa kỷ niệm 500 năm thành lập vào năm ngoái.

N.T