Chuyên gia Nga nhận định, có kháng thể cao vẫn có thể mắc Covid-19

Chủ Nhật, 28-02-2021, 16:31
Nga vẫn ghi nhận số bệnh nhân Covid-19 hằng ngày ở mức cao. (Ảnh: TASS)

Chuyên gia trung tâm Vector mới đây nhận định, để được bảo vệ khỏi Covid-19, phải có đủ hiệu giá kháng thể (thuật ngữ đôi khi được sử dụng tổng quát để chỉ nồng độ kháng thể) và các yếu tố khác của hệ thống miễn dịch. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Phó Giám đốc trung tâm Vector - cơ sở phát triển vaccine “EpiVacCorona” của Nga, bà Tatyana Nepomnyashchikh nhận định, kháng thể cao không bảo đảm 100% tránh được nguy cơ mắc Covid-19.

Bà Tatyana Nepomnyashchikh cũng cho hay, nỗ lực tạo ra lượng kháng thể tối đa không phải là cách tiếp cận hoàn toàn đúng.

Giải thích về điều này, Phó Giám đốc Trung tâm Vector cho biết, kích thích quá mức khả năng miễn dịch không phải quá tốt. Cần phải có đủ hiệu giá kháng thể và các yếu tố khác của hệ thống miễn dịch, để chúng kết hợp lại và tạo ra khả năng bảo vệ chống lại Covid-19.

Bà Tatyana Nepomnyashchikh cũng lưu ý thêm, vaccine “EpiVacCorona” mà Trung tâm Vector đang phát triển hoạt động bằng cách tạo ra các kháng thể cần thiết để bảo vệ khỏi Covid-19, song việc theo đuổi mức độ cao và sự đa dạng của kháng thể không phải là ưu tiên phát triển.

Ngày 28-2, Nga ghi nhận thêm 11.359 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, trong đó, 1.737 bệnh nhân tại thủ đô Moscow.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)