Chủ tịch Ủy ban châu Âu đánh giá nguy cơ Brexit không thỏa thuận

Thứ Tư, 18-09-2019, 19:34
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 18-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhận định, một thỏa thuận nhằm bảo đảm tiến trình rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) của Anh diễn ra suôn sẻ vẫn có thể đạt được, nhưng nguy cơ Anh rời EU, còn gọi là Brexit, là có thật.

Trong bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker cho biết, ngày 16-9, tại Luxembourg, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói với ông rằng, London vẫn muốn có một thỏa thuận chuyển tiếp, nhưng ông Johnson vẫn sẽ đưa Anh rời EU vào ngày 31-10 dù có hay không có thỏa thuận Brexit đi cùng. “Còn rất ít thời gian... Nguy cơ Brexit không thỏa thuận là có thật”, ông Juncker nói.

Theo kịch bản xấu nhất trong các kế hoạch dự phòng của Chính phủ Anh, Brexit không thỏa thuận sẽ gây gián đoạn nghiêm trọng đến thương mại, nguồn cung thuốc, thực phẩm tươi sống và làm tăng nguy cơ gây rối loạn cộng đồng.

Theo ông Juncker, sự thay đổi bất ngờ trong các quan hệ kinh tế giữa Anh và EU, và việc “quốc đảo sương mù” chấm dứt tư cách thành viên của nước này trong EU sau bốn thập kỷ “có thể là lựa chọn của nước Anh, nhưng không bao giờ là lựa chọn của EU”. Ông Juncker hối thúc London phải đưa ra các đề xuất có tính thực tế để thay thế điều khoản “chốt chặn” Ireland.

Cũng trong ngày 18-9, Nghị viện châu Âu dự kiến thông qua một nghị quyết kêu gọi cho Anh thêm thời gian để đạt đồng thuận về các điều khoản liên quan đến tiến trình Brexit của nước này.

Các nhà lãnh đạo của EU sẽ thảo luận về việc có gia hạn hạn chót Brexit hay không trong hội nghị cấp cao kéo dài hai ngày (17 và 18-10) tại Brussels. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier cho rằng, Brexit không thỏa thuận sẽ không giải quyết được những vấn đề liên quan đến quyền công dân EU, biên giới Ireland và trách nhiệm của Anh trong ngân sách dài hạn của khối. “Nếu Anh rời đi mà không có thỏa thuận đi cùng, tất cả những câu hỏi này sẽ không mất đi, chúng vẫn ở đây”, ông Barnier nói.

Kể từ tháng 3 vừa qua, thời hạn Brexit đã được gia hạn hai lần và Thủ tướng Anh Johnson nhiều lần khẳng định việc này sẽ không lặp lại.

H.H