Chiến dịch “thanh lọc” bãi biển trên toàn cầu của EU

Thứ Sáu, 20-09-2019, 14:16
Hàng trăm nhân viên EU cùng gia đình, bạn bè tập trung tại bãi biển De Haan, Bỉ trong khuôn khổ chiến dịch “Làm sạch bãi biển” năm 2019. (Ảnh: eeas.europa.eu)

NDĐT - Ngày 19-9, nhân viên của Liên hiệp châu Âu (EU) chung tay với các cộng đồng địa phương loại bỏ rác tại các bãi biển trên khắp châu Âu và thế giới. Hành động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “Làm sạch bãi biển” (#EUBeachCleanUp), bắt đầu diễn ra từ ngày 19-8 cho đến hết tháng 10 năm nay.

Thông qua chiến dịch này, EU và các đối tác mong muốn gắn kết cộng đồng, nâng cao nhận thức, đặc biệt là của trẻ em và giới trẻ, về rác thải biển.

Năm nay, nhờ sự hợp tác sáng tạo giữa Liên hợp quốc (LHQ) và tổ chức Smurfs, chiến dịch “Làm sạch bãi biển” đã tiếp cận được hàng nghìn công dân ở mọi lứa tuổi. Sự thành công của chiến dịch này phụ thuộc vào sự kết hợp giữa hoạt động nâng cao hiểu biết, sự đóng góp quan trọng của truyền thông xã hội và lời kêu gọi rất cụ thể: “Hãy đến và cùng chúng tôi làm sạch bãi biển của bạn!”.

Cao ủy EU phụ trách môi trường, hàng hải và thủy sản Karmenu Vella bày tỏ tự hào về chiến dịch này. Trong thư mời cộng đồng tham gia chiến dịch, ông Karmenu Vella viết:

“EU đã đưa ra một vài chính sách trong những chính sách tham vọng nhất để chống ô nhiễm biển trên thế giới. Cùng với LHQ, chúng tôi muốn các đại dương trở nên sạch hơn và khỏe mạnh hơn, phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững số 14 của LHQ. Năm nay, chúng tôi có một đối tác mới là Smurfs. Khoác lên mình màu xanh dương, mang trong mình sự can đảm và lời kêu gọi đặc biệt đối với thế hệ trẻ và những người cao tuổi, Smurfs là đối tác lý tưởng trong chiến dịch của chúng tôi. Hãy tham gia các sự kiện và giúp chúng tôi xây dựng làn sóng bảo vệ đại dương trên toàn cầu”.

Trong những tuần tới, hàng loạt sự kiện trong chiến dịch “Làm sạch bãi biển” sẽ diễn ra, mỗi sự kiện sẽ giúp mang hàng tấn rác ra khỏi biển và bờ biển tới các cơ sở xử lý rác thải. Những sự kiện này do các đại diện của EU và văn phòng của LHQ trên khắp thế giới tổ chức. Sự kiện sẽ có sự chung tay góp sức của giới chức địa phương, các trường học, cũng như các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp tư nhân. Đáng chú ý, vào ngày 21-9, tức là Ngày quốc tế làm sạch bờ biển, các hoạt động làm sạch bờ biển sẽ diễn ra tại hơn 80 quốc gia trên tất cả các lục địa có người ở.

Theo EU, khoảng tám triệu tấn rác thải nhựa được xả ra biển mỗi năm. Và nếu chỉ dọn dẹp bãi biển thì sẽ không thể giải quyết được thách thức lớn này, mà chìa khóa giải quyết vấn đề chính là ngăn chặn xả rác. Đó là lý do vì sao EU đã thông qua Chiến lược châu Âu về nhựa trong nền kinh tế tuần hoàn cùng với nhiều biện pháp mang tính pháp lý để giảm việc sản xuất và tiêu thụ 10 loại đồ nhựa dùng một lần thường xuyên được tìm thấy trong rác thải biển.


Hoạt động làm sạch bãi biển tại Thái-lan, ngày 13-9. (Ảnh: ec.europa.eu)

H.H