Châu Âu cam kết giải quyết các thách thức chung

Thứ Tư, 13-11-2019, 09:07

Theo Reuters và TTXVN, trong chuyến thăm Italy, ngày 11-11, Thủ tướng Đức A.Merkel đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà G.Conte về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo có cam kết chung trong giải quyết các thách thức chính hiện nay của Liên hiệp châu Âu (EU), nổi bật là vấn đề người di cư, phục hồi tăng trưởng, việc làm, chống biến đổi khí hậu, đàm phán về ngân sách, Brexit (Anh rời EU)...

Về hợp tác trong giải quyết cuộc khủng hoảng Libya, Thủ tướng Đức A.Merkel đánh giá cao cam kết của Italy tại Libya và nhấn mạnh cần thực thi lệnh ngừng bắn tại quốc gia Bắc Phi này. Theo bà A.Merkel, cần sự tham gia của Italy và Đức trong việc tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng Libya.

Liên quan vấn đề di cư, Thủ tướng Đức A.Merkel cho rằng, cần tạo ra các cơ hội cho giới trẻ châu Phi. Bà khẳng định, Đức và Italy chia sẻ quan điểm và lợi ích trong vấn đề người di cư và nhập cư; cho rằng cần phối hợp giải quyết tận gốc rễ các nguyên nhân gây ra làn sóng người di cư từ châu Phi đổ vào châu Âu.

* Ngày 11-11, các quan chức châu Âu cho biết, Tổng thống Mỹ D.Trump dự định thông báo trong tuần này việc Washington có thể trì hoãn thêm sáu tháng nữa việc quyết định liệu có đánh thuế mới đối với ô-tô nhập khẩu từ EU hay không. Một quan chức EU khẳng định, châu Âu có thông tin vững chắc rằng, Mỹ sẽ không thông báo áp thuế trong tuần này. EU đứng trước nguy cơ gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại với Mỹ nếu Washington áp thuế bổ sung đối với ô-tô của EU.