Các nước Trung Đông đối mặt nhiều thách thức

Thứ Sáu, 18-10-2019, 10:23

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Pa-le-xtin M.I-stay-ê ngày 16-10 cho biết, việc tổ chức bầu cử ở các vùng lãnh thổ của Pa-le-xtin đang đối mặt hai thách thức lớn, đó là thách thức ở dải Ga-da và Đông Giê-ru-xa-lem.

Theo Thủ tướng M.I-stay-ê, việc tổ chức các cuộc bầu cử chung ở khu Bờ Tây, dải Ga-da và Đông Giê-ru-xa-lem rất quan trọng để mang lại bầu không khí dân chủ ở Pa-le-xtin.

* Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát đã ủy quyền cho Ủy ban bầu cử trung ương chuẩn bị cuộc bầu cử cơ quan lập pháp và tiếp sau đó là bầu tổng thống. Trong khi đó, Phong trào Ha-mát kiểm soát dải Ga-da muốn tiến hành bầu cử cơ quan lập pháp và tổng thống trong cùng một ngày. Trong khi đó, các quan chức chính quyền Pa-le-xtin (PA) lo ngại việc bầu cử cơ quan lập pháp sẽ bị I-xra-en ngăn chặn.

* Ngày 16-10, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu yêu cầu các thành viên của khối nghị viện cánh hữu, tôn giáo ký cam kết không tham gia một liên minh hẹp của ông B.Gan-tơ, lãnh đạo đảng Xanh-Trắng. Với động thái như vậy, cho dù ông Gan-tơ, được Tổng thống trao quyền ủy thác thành lập chính phủ sau thất bại của ông Nê-ta-ni-a-hu, cũng không thể thành lập một chính phủ liên minh bền vững. Điều này khiến chính trường I-xra-en khó có thể thoát khỏi bế tắc hiện nay.

* Các quan chức an ninh I-rắc ngày 17-10 cho biết, lực lượng dân quân đã triển khai các tay súng bắn tỉa trên các mái nhà tại thủ đô Bát-đa, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ tiếp diễn. Việc triển khai các tay súng dân quân phối hợp lực lượng an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ bạo loạn ở I-rắc, khi các cuộc biểu tình rầm rộ khiến hơn 100 người chết và 6.000 người bị thương từ đầu tháng này.

* Pháp hối thúc I-ran không giảm thêm những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mà Tê-hê-ran ký với nhóm P5+1 hồi năm 2015. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng, đe dọa mới đây của Tê-hê-ran về việc đẩy nhanh làm giàu u-ra-ni vào tháng tới là hết sức đáng lo ngại. Các biện pháp mới này của I-ran có thể làm gia tăng căng thẳng.