BRICS thúc đẩy mở rộng trao đổi thương mại nội khối

Thứ Sáu, 15-11-2019, 10:54

Theo Reuters, ngày 13-11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra tại Brazil, lãnh đạo các nước thành viên đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo BRICS cảnh báo, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng khiến hoạt động thương mại và đầu tư gặp nhiều rủi ro hơn; đồng thời kêu gọi tìm kiếm các cơ chế nhằm mở rộng trao đổi thương mại trong BRICS; đề xuất hướng đi mới để thúc đẩy phát triển công nghiệp.

* Tổng thống Nga V.Putin cho rằng, bất chấp tình hình thế giới diễn biến phức tạp với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, các nước BRICS đã có những đóng góp cụ thể vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ông khẳng định, BRICS cần tìm cách hồi sinh các mối liên kết kinh tế vì lợi ích chung.

* Tổng thống Brazil J.Bolsonaro nhấn mạnh, thị trường Brazil ngày càng cởi mở hơn, với những biện pháp nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Việc kim ngạch trao đổi thương mại giữa các thành viên BRICS vượt ngưỡng 10 tỷ USD trong năm ngoái cho thấy các bên sẵn sàng xích lại gần nhau hơn.

* Đại diện doanh nghiệp của năm nước thành viên BRICS đã đề xuất một loạt các biện pháp để thúc đẩy trao đổi thương mại giữa các bên như tăng cường kết nối, giảm rào cản và thuận lợi hóa thương mại. Các doanh nghiệp cho rằng, việc thành lập Ngân hàng Phát triển mới (NBD) sẽ đóng một vai trò quan trọng khi có thể giao dịch bằng đồng nội tệ của các nước thành viên BRICS.

* Ngày 13-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp Tổng thống Nga V.Putin. Hai nhà lãnh đạo cho rằng, cần đưa ra biện pháp mới nhằm mở rộng quy mô thương mại song phương. Hiện, Dự án đường ống khí đốt Trung - Nga tuyến phía Đông sắp được đưa vào hoạt động và dự kiến nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sẽ được triển khai.

* Cùng ngày, tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ N.Modi, hai bên thảo luận việc tăng đầu tư hai chiều và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất, y học, công nghệ thông tin. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, hai nước cần bảo vệ hệ thống thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

* Brazil và Trung Quốc ký một số văn kiện hợp tác bên lề Hội nghị cấp cao BRICS. Các văn bản mới được ký kết bao gồm việc tạo điều kiện cho Trung Quốc xuất khẩu quả lê sang Brazil, trong khi Brazil bán dưa hấu sang thị trường Trung Quốc; thỏa thuận về kế hoạch hợp tác nghiên cứu nông nghiệp tới năm 2023…